Tôm là một loại hải sản vô cùng dinh dưỡng và phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Chỉ từ loại nguyên liệu này, các bà nội trợ có thể chế biến ra những món ăn với hàng loạt công thức khác nhau, không những thơm ngon mà hương vị cũng độc đáo không kém. Hãy theo dõi bài viết sau của Utop để cùng tham khảo 7 món ăn biến hoá với tôm lạ miệng hao cơm ai cũng nên biết nhé.
1. Tôm rang
Nguyên liệu
- 1kg tôm biển (tôm sú, tôm thẻ, tôm bột)
- 2 củ sả tươi
- Gia vị: muối, mì chính
- Mỡ lợn
Cách thực hiện
Tôm rửa sạch cho hết nhớt, sau đó cắt đầu, đuôi và rút chỉ ở lưng tôm cho sạch sẽ. Ướp tôm với 1 thìa cà phê mì chính và 1 thìa cà phê muối. Sả loại bỏ phần lá ngoài, cắt lát chéo. Cho tôm và sả vào chảo, đổ nước ngập 2/3 tôm và bật lửa ở mức to nhất. Khi tôm sôi thì hạ lửa nhỏ lại và đun cho đến khi cạn nước, quá trình đun nhớ hớt bọt để món ăn thơm ngon hơn.
Sau khi tôm đã cạn nước, ta cho 2 thìa mỡ lợn vào chảo, đảo đều và nhanh tay để mỡ tráng đều khắp các mặt tôm, set lửa to. Bước này giúp vỏ tôm giòn tan, ngậy béo mà không bị khô. Đảo cho đến khi vỏ tôm trong lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Thành phẩm màu đỏ cam đẹp mắt, mùi sả cùng mùi tôm thơm nức, không hề có mùi ngai ngái đặc trưng của hải sản. Vỏ tôm giòn tan, hương vị đậm đà vừa miệng. Món ăn này ngon nhất khi ăn với cơm trắng kèm một bát nước canh rau muống giấm thật chua, cứ phải gọi là “mai - đẹt-ti-ni”.
2. Tôm nướng sốt phô mai
Nguyên liệu
500g tôm biển (mua loại cành to càng dễ chế biến)
5 nhánh tỏi, 1 thìa hạt tiêu
Bơ thực vật, phomai dạng sợi, sốt Mayonnaise
Cách chế biến
Tôm rửa sạch, lấy kéo cắt chéo phần đầu, sau đó bổ dọc phần lưng làm đôi, lưu ý không để đầu tôm bị rơi ra. Tiếp tục rửa sạch một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo. Tỏi loại bỏ phần vỏ lụa, băm nhỏ. Cho 1 thìa ăn cơm bơ vào chảo, bật lửa to đun đến khi chảo nóng, bơ chảy ra thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó đổ tất cả ra bát.
Cho 2 thìa ăn cơm mayonnaise và 1 thìa cà phê hạt tiêu vào hỗn hợp bơ tỏi trộn đều. Dùng thìa phết hỗn hợp trên vào rãnh tôm đã rạch và phần đầu tôm. Sau đó lấy giấy bạc lót vào đáy nồi chiên rồi xếp tôm vào. Cài đặt chế độ nướng ở mức nhiệt 160 độ trong vòng 5 phút. Sau khi ôm ngả sang màu đỏ thì ta tiếp tục cho phô mai sợi vào rãnh tôm, nướng thêm 5 phút, nhiệt độ 200 độ.
Thành phẩm
Tôm nướng lên có màu đỏ đẹp mắt, thơm dậy mùi bơ tỏi và hạt tiêu. Thịt tôm mềm ngọt, có vị ngậy béo của phomai. Món ăn này nên ăn lúc còn nóng để phomai có thể kéo sợi cũng như giữ được hương vị thơm ngo, ăn cùng tương ớt hoặc sốt chấm hải sản là chuẩn bài.
3. Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu
500g tôm biển
3 nhánh hành tím
1 quả dừa bánh tẻ đã được gọt phần vỏ xanh
Cách chế biến
Tôm rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó tỉa bớt râu rồi lại ngâm nước thêm 30 phút với nước muối loãng cho thật sạch nhớt. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Đổ riêng nước dừa ra một chiếc ca, sau đó cắt phần đầu thành hình vòng tròn sao cho thật đẹp mắt.
Đun sôi phần nước dừa sau đó cho hành tím băm nhỏ vào đồng thời nêm mắm, mì chính cho vừa miệng. Cho tôm vào đảo đều đến khi vỏ tôm chuyển màu đỏ và tôm chín thì tắt bếp và gắp tôm ra. Xếp tôm lên miệng quả dừa đã cắt rồi đổ phần nước sốt vừa đun vào bên trong để làm nước chấm.
Thành phẩm
Món ăn có hình thức đẹp mắt, rất thích hợp để làm món đãi khách. Tôm có vị ngọt thơm tự nhiên của nước dừa, thịt mềm, ngọt và có độ dai vừa phải. Cách ăn ngon nhất đó là ăn kèm với rau xà lách, chấm đẫm nước sốt đã chế biến trong quả dừa, vừa có vị ngậy béo mà vẫn thanh mát của rau.
4. Tôm sốt me
Nguyên liệu
1kg tôm biển
5 nhánh hành, 5 nhánh tỏi
Bột gạo
Các loại gia vị: muối, mì chính, mắm, mứt me, tương cà
Cách chế biến
Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, loại bỏ chỉ đen ở sống lưng. Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ngâm me trong nước lọc rồi chắt lấy nước cốt. Pha loãng một thìa bột gạo với một bát con nước. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và làm nóng chảo, sau đó cho tôm vào chiên (lưu ý cho lượng dầu vừa đủ để chiên ngập tôm). Chiên đến khi tôm chín thì vớt ra để riêng cho ráo dầu.
Chắt dầu trong chảo ra bát riêng, chỉ để lại một lượng vừa đủ rồi phi thơm hành và tỏi băm. Khi hành, tỏi đã dậy mùi tiếp tục cho nước cốt me vào cùng với 5 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối, 2 thìa tương cà sau đó khuấy đều. Đợi hỗn hợp đã sôi ta từ từ cho bột gạo pha loãng vào, nấu đến khi sốt sền sệt thì ta cho tôm vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Thành phẩm thơm mùi me cùng mùi hành, tỏi phi; vị chua chua ngọt ngọt rất hợp miệng. Vỏ tôm giòn rụm, thịt săn chắc, mềm ngọt. Món ăn đơn giản, dễ thực hiện, hoàn toàn thích hợp để đưa vào thực đơn trong ngày.
5. Tôm chiên xù
Nguyên liệu
500g tôm biển
2 quả trứng gà
Các loại bột: 100g bột mì, 50g bột gạo, 50g bột năng, 1 thìa cà phê baking powder
Các loại gia vị: mắm, muối, mì chính
300ml nước lạnh (nước trong tủ lạnh)
Cách chế biến
Về phần áo bột: Trứng gà đem tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Trộn đều các loại bột với nhau đồng thời nêm vào 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê bột ngọt. Sau đó, cho 2 lòng đỏ vào. Từ từ đổ 300ml nước lạnh vào hỗn hợp bột và trứng gà, dùng phới khuấy đều để hỗn hợp bột mịn và hòa trộn vào nhau. Đánh bông lòng trắng trứng sau đó đổ vào âu bột, tiếp tục dùng phới trộn thật nhẹ nhàng.
Về phần tôm: Tôm rửa sạch nhiều lần với nước, bóc vỏ, giữ lại phần đuôi cho đẹp; rút chỉ đen ở lưng sau đó dùng dao khía nhẹ vào phần bụng để khi chiên tôm không bị co. Ướp tôm với 1/2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa dầu mè trong thời gian khoảng 30 phút để gia vị ngâm đều.
Dùng một chiếc chảo sâu lòng, cho dầu ngập 2/3 chảo sau đó bật lửa to cho dầu nóng già. Nhúng tôm vào hỗn hợp bột sao cho áo bột phủ đều lên tôm sau đó thả vào chảo dầu chiên. Khi lớp bột đã ôm tôm, tiếp tục vớt tôm ra nhúng bột lần 2 sau đó lại bỏ vào chiên tiép, làm như vậy áo bột sẽ giày và giòn hơn. Cứ thế chiên cho đến khi tôm vàng giòn thì vớt ra.
Thành phẩm
Tôm chiên vàng ươm, lớp bột phồng và có độ căng nhất định. Áo bột giòn rụm, thơm như mùi bánh mì. Tôm ngọt và chắc thịt. Món ăn ngon nhất là ăn kèm cùng tương ớt, tương cà; có thể dùng để làm món khai vị trong các bữa tiệc đãi khách.
6. Canh tôm nấu chua
Nguyên liệu
300g tôm sú hoặc tôm thẻ
200g đậu bắp, 4 cây dọc mùng, 3 quả cà chua, 1/2 quả dứa
100g giá đỗ,1 bó rau mùi tàu
3 nhánh tỏi, 1 quả ớt
Gia vị: muối, mì chính, mứt me
Cách thực hiện
Tôm rửa sạch, lột vỏ ướp cùng với 1 thìa muối và 1 thìa mì chính. Các loại rau nhặt loại bỏ lá sâu, lá héo và rửa sạch; đậu bắp cắt lát xéo, dọc mùng tước vỏ cắt khúc; cà chua, dứa thái múi cau, rau mùi tàu thái nhỏ, giá rửa sạch để ráo. Mứt me ngâm với nước lọc sau đó chắt lấy phần nước cốt. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cho nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn sau đó phi thơm tỏi. Tiếp theo cho tôm vào xào chín, để lửa nhỏ để không tôm không bị cháy, xào đến khi tôm chín thì trút tôm ra một chiếc bát riêng. Cho vào nồi vừa xào tôm một bát tô nước lọc, sau đó cho mứt me đồng thời nêm gia vị: mắm, muối, mì chính cho vừa ăn, đun với lửa to.
Khi nước sôi thì cho tôm, cà chua, dứa, đậu bắp, dọc mùng vào đun cùng. Sau khi hỗn hợp sôi 15 phút thì cho giá vào, thêm 5 phút thì tắt bếp, rắc rau mùi tàu lên cho món canh thêm đẹp mắt và thơm hơn.
Thành phẩm
Thành phẩm có màu sắc sặc sỡ đẹp mắt, là sự hoà trộn giữa màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của cà chua, vàng của dứa và đỏ cam của tôm. Nước dùng chua thanh nhẹ cùng vị ngọt dịu sâu lắng đọng lại nơi đầu lưỡi từ thịt tôm. Món ăn cực hợp cho những ngày hè nắng nóng, vô cùng dễ ăn mà vẫn đảm bảo đủ chất.
7. Tôm sốt thái
Nguyên liệu
300g tôm sống
1 trái ớt sừng, 2 củ tỏi, 3 củ hành tím, 1 củ riềng, 2 cây sả, 5 rễ ngò rí
Các loại gia vị: nước cốt chanh, tương ớt, nước mắm, đường, ớt bột, mù tạt, bột bắp, nước tương
Cách chế biến
Tôm rửa sạch, cắt phần đầu, bóc vỏ (lưu ý giữ lại phần đuôi), loại bỏ phần chỉ đen ở sống lưng sau đó rửa sạch một lần nữa rồi cho vào một bát đá viên. Cách này giúp giữ cho tôm luôn tươi và giòn. Phần đầu tôm cũng rửa sạch và để riêng. Tỏi, hành tím, gừng, riềng bóc vỏ sau đó cho vào cối cùng ớt và rễ ngò giã nhuyễn rồi cho vào một chiếc bát tô.
Cho vào tô hỗn hợp gồm: 5 thìa canh nước cốt chanh, 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh mù tạt, sau đó khuấy đều cho tất cả trộn vào nhau. Phần đầu tôm đem trộn với bột bắp rồi chiên ngập dầu cho vàng giòn rồi vớt ra để ráo.Cho tôm ướp đá ra đĩa, sau đó rưới hỗn hợp đã pha lên tôm, ngâm trong vòng 5 phút là có thể ăn được.
Thành phẩm
Thành phẩm có hương vị đậm đà, 4 vị mặn cay chua ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của chanh, tỏi, ớt. Thịt tôm giòn, ngọt, săn chắc, đẫm sốt; ăn kèm đầu tôm chiên giòn cùng một chút rượu là chuẩn bài.
8. Kết luận
Do công việc bận rộn cũng như việc di chuyển trong đô thị khá vất vả, nên mình lựa chọn sử dụng tính năng đi chợ online trên app Utop để phục vụ việc nấu nướng hàng ngày.
Tại đây mình hoàn toàn có thể mua được bất kỳ loại nguyên liệu nào với chất lượng không những tốt mà còn được ưu đãi bởi nhiều chương trình khuyến mãi hoặc voucher tiền mặt giá trị. Sau khi mua xong thì sẽ được ship tận nơi, cảm thấy cuộc sống vô cùng tiện lợi và còn tiết kiệm được kha khá tiền. Hãy cùng tải app Utop tại đường link sau để nâng tầm cuộc sống như mình nhé!