Dưa món củ kiệu là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm ngày Tết. Món ăn này thường được ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét giúp giải ngấy hiệu quả. Cùng Utop tìm hiểu công thức làm dưa món củ kiệu siêu đơn giản những chuẩn vị qua bài viết sau nhé!
Bí quyết làm dưa món củ kiệu giải ngấy trong bữa cơm ngày Tết
1. Dưa món củ kiệu – Món ăn giải ngán mùa Tết
Món dưa món củ kiệu là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc, thường xuất hiện trong dịp Tết truyền thống. Đây là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích và được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét. Món ăn được làm từ củ kiệu, đu đủ và cà rốt được cắt lát vừa phải, phơi nắng và đem đi ngâm chua ngọt. Với vị giòn giòn, chua ngọt vừa phải và hương thơm đặc trưng, khiến cho mỗi miếng dưa trở thành một trải nghiệm vị giác đặc biệt.
Dưa món củ kiệu – Món ăn giải ngán mùa Tết
2. Công thức làm dưa món củ kiệu
Dưa món, củ kiệu được làm khá đơn giản, chỉ cần một vài bước bạn đã có ngay một lọ để ăn dần vào những ngày Tết. Cùng theo dõi những bước làm dưới đây nhé!
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Danh sách nguyên liệu cho món dưa món củ kiệu không quá phức tạp, nhưng sự lựa chọn kỹ lưỡng để món ăn ngon hơn. Bạn cần chuẩn bị: cà rốt, đu đủ, củ kiệu (số lượng theo sở thích), ớt, mắm ngon, đường, muối, bột ngọt và hũ thủy tinh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với đu đủ, cà rốt bạn cần gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát vừa ăn.
- Củ kiệu thì cắt bỏ rể, lột vỏ và rửa sạch.
- Đem tất cả các nguyên liệu ra phơi nắng cho giảm bớt độ hăng và khi ngâm sẽ bảo quản được lâu hơn. Nhưng lưu ý cần phơi ở nơi cao để tránh bụi bẩn và chỉ cần phơi 1 – 2 ngày là được.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít ớt rửa sạch và để ráo trước khi ngâm.
Công thức làm dưa món củ kiệu
Bước 3: Làm nước ngâm dưa
Đun sôi 600ml nước mắm cùng 600g đường, thêm bột ngọt và khuấy cho đến tất cả các gia vị hòa quyện cùng nhau. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Làm Dưa Củ Kiệu
Sau khi các nguyên liệu đã khô ráo hoàn toàn, bạn tiến hành cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp tục đổ phần nước ngâm vào, sao cho ngập toàn bộ các loại củ quả. Bạn chỉ cần ngâm 2 - 3 ngày là có thể ăn được.
Công thức làm dưa món củ kiệu
Bước 5: Thành phẩm
Dưa món củ kiệu sau khi ngâm sẽ thấm đẫm gia vị, mang hương vị chua ngọt đậm đà, nhai giòn sần sật. Nên bảo quản dưa củ kiệu ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
3. Ăn dưa món có tác dụng gì?
Về mặt vị giác, dưa món không chỉ đem lại hương vị thơm ngon, kích thích vị giác mà còn chống ngán hiệu quả. Bên cạnh đó, món ăn này còn có một số lợi ích mang lại cho sức khỏe. Trong quá trình lên men, dưa món củ kiệu tạo ra khuẩn probiotic, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng táo bón, giảm đầy hơi, và cải thiện sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, axit axetic được tạo ra trong quá trình lên men có khả năng kiểm soát nồng độ hemoglobin, hỗ trợ việc điều hòa đường huyết, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Đối với những người quan tâm đến việc giảm cân, dưa món củ kiệu lại là lựa chọn lý tưởng. Nguyên liệu chính từ các loại củ quả giàu chất xơ giúp kéo dài cảm giác no, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể. Điều này khiến cho món ăn này trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn giảm cân và thậm chí cả chế độ ăn keto nếu bạn thêm củ quả ngâm mắm vào.
Công thức làm dưa món củ kiệu
4. Một số tác hại khi ăn dưa món củ kiệu
Bên cạnh mang lại lợi ích cho sức khỏe thì món ăn này cũng có một số tác hại nếu ăn quá nhiều, đặc biệt đối với những người có bệnh nền.
Tăng Huyết Áp: Lượng muối cao trong dưa món củ kiệu có thể làm tăng lượng natri trong máu, giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này dẫn đến sự giữ nước và tăng thể tích máu, gây áp lực lên mạch máu và làm tăng huyết áp. Đối với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, việc giảm lượng muối trong chế độ ăn có thể là quan trọng.
Ảnh Hưởng Đến Tim Mạch: Sự giữ nước và tăng áp lực lên mạch máu cũng có thể tạo áp lực đối với tim, có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch như đau tim, đột quỵ, và suy tim nếu thói quen ăn uống này kéo dài.
Kích Ứng Dạ Dày: Món dưa món củ kiệu chứa nhiều muối và gia vị, có thể kích ứng dạ dày và tăng dịch tiết axit. Điều này có thể gây nguy cơ cho những người có vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hoặc trào ngược thực quản. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến thận nếu ăn thường xuyên
Công thức làm dưa món củ kiệu
5. Tổng kết
Trên đây là công thức làm dưa món củ kiệu, hy vọng sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị những món ăn ngày Tết thật chu đáo. Theo dõi Blog Utop để có thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống. Đừng quên tải ứng dụng Utop về máy và mua voucher ưu đãi, đi chợ thả ga tiện lợi mà không lo về giá.