Bí kíp nấu lẩu thái " Siêu chua cay" không khác gì nhà hàng
Lẩu thái là một món ăn được đa số mọi người yêu thích bởi hương vị chua chua cay cay khó cưỡng. Nhưng làm thế nào để có thể nấu được món lẩu thái chuẩn vị? Nếu bạn còn chưa biết cách thì hãy cùng Utop khám phá ngay bí kíp nấu lẩu thái “ Siêu chua cay” không khác gì nhà hàng ngay thôi nào!
Bí kíp nấu lẩu Thái ngon là gì?
Lẩu Thái nổi tiếng là một món canh chua Tom yum có nguồn gốc từ Thái Lan. Nguyên liệu để chế biến món ăn này vô cùng phong phú như: thịt bò, thịt gà, hải sản, nấm, các loại rau ăn kèm. Để có thể tạo nên một nồi lẩu Thái chua cay hấp dẫn không chỉ cần nguyên liệu tươi ngon mà còn phải có nước lẩu chuẩn vị.
Bí kíp để có được nước lẩu ngon ngọt đó là sử dụng nước từ xương gà hoặc xương ống heo. Để nước lẩu có vị chua thanh thì nên sử dụng giấm hay nước cốt me để nêm nếm. Khi ăn thì nên rau an đến đâu trung đến đó để thưởng thức món lẩu Thái ngon hơn.
Cách nấu lẩu Thái chuẩn vị thơm ngon
Nguyên liệu nhúng lẩu:
Bạn có thể lựa chọn những topping mà mình yêu thích để ăn lẩu, sau đây là một vài gợi ý để bạn lựa chọn như:
Thịt bò
Thịt gà
Tôm, mực, bạch tuộc, nghêu,...
Bún tươi, mì, miến
Các loại rau: rau cần, rau muống, cải thảo, bắp chuối, bông bí, bắp cải, cải xanh, cải bó xôi….
Các loại nấm: nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm…
Các nguyên liệu mua về sơ chế sạch sẽ, để ráo.
Nguyên liệu nấu nước lẩu:
Xương ống: 1-1,5 kg
Ớt tươi: 2 trái
Lá chanh: 10 lá
Sả: 5 củ
Tỏi, hành tím
Hành tây: 1 củ
Cà chua: 3 quả
Củ riềng: 2 củ
Quế: 1 nhánh
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, tương cà…
Nguyên liệu làm nước chấm:
1 quả chanh
3 thìa cà phê muối
3 thìa cà phê đường
Ớt
½ thìa bột ngọt
wasabi
Lá cải xanh
Các bước chế biến nước lẩu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống mua về rửa sạch, chặt khúc, đập dập các khớp để lấy được hết độ ngọt cho nước lẩu.
Sả, tỏi, hành tím rửa sạch cắt lát mỏng, sả cắt khúc nhỏ, riềng cạo vỏ rửa sạch cắt nhỏ
Lá chanh rửa sạch, cà chua và hành tây rửa sạch sau đó cắt múi cau vừa ăn
Bước 2: Nấu nước lẩu
Chần sơ xương ống qua nước nóng để loại bỏ đi mùi hôi, bọt bẩn sau đó cho vào nồi với 3,5 lít nước lọc, bắc lên bếp đun sôi.
Sau 20 phút, cho các gia vị quế, lá chanh, riềng, sả đã sơ chế vào nấu cùng, hạ lửa nhỏ để hầm mau nhừ hơn.
Để nước lẩu có thể đậm đà hơn nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp tục hầm xương trong quá trình hầm chú ý phải với bọt bẩn.
Trong khi đợi các nguyên liệu trong nồi lẩu được hầm nhừ thì bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho hành, tỏi và sả đã cắt nhỏ phi thơm cùng dầu ăn.
Tiếp theo đó cho 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt và chảo cùng hành tây, cà chua đã thái múi cau xào thơm rồi chút vào nồi nước dùng đang sôi.
Để tăng thêm vị cay và màu sắc bắt mắt cho nước lẩu bạn nêm thêm 2 muỗng sa tế.
Nêm nếm sao cho vừa miệng đun thêm 30 phút thì tắt bếp. Vậy là đã có một nồi nước lẩu thơm ngon cho bữa ăn rồi.
Để món lẩu có thể tròn vị hơn thì khâu thể thiếu nước chấm, sau đâu là cách làm nước chấm siêu ngon mà utop mách cho bạn:
Các bước làm nước chấm:
Cách 1: Cho máy xay nhuyễn: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê muối, ớt, lá chanh, lá cải bỏ cuống và một xíu wasabi. Sau đó cho ra một cái bát nhỏ là đã có được món nước chấm cay tê hấp dẫn.
Cách 2: Cho vào cối 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê muối, ớt, lá chanh sau đó giã thật nhuyễn, múc ra bát và cho nước cốt chanh vào khuấy đều.
Trình bày và thưởng thức lẩu Thái đúng cách
Để thưởng thức lẩu Thái đúng cách bạn múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng rồi bắc lên bếp ga hoặc bếp điện. Phần nước còn lại bạn dùng để châm thêm trong quá trình ăn lẩu.
Đợi nước lẩu sôi bạn từ từ nhúng các nguyên liệu như: thịt bò, mực, bạch tuộc, tôm… vào nước lẩu trước. Khi nồi lẩu sôi lại tiếp tục cho nấm và các loại rau ăn kèm vào đợi cho chín rồi thưởng thức thôi nào.
Cách nấu nước lẩu thơm ngon bằng gói gia vị:
Nếu bạn không có nhiều thời gian để có thể nấu nướng thì Utop cũng sẽ hướng dẫn bạn không cần quá nhiều thời gian nhưng vẫn có được nồi lẩu thơm ngon. Chỉ cần 1 gói gia vị lẩu Thái, bạn thêm 1,8 lít nước đun sôi mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác.
Nếu chưa biết hôm nay ăn gì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để nấu ngay một nồi lẩu Thái thơm ngon cùng Utop thôi nào.Để có thể biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn mời bạn tại ngay app Utop trên CH Play hay App Store.