Chế biến thức ăn bằng cách luộc lên sẽ giúp cho thức ăn vẫn có thể giữ lại được hương vị vốn có của nó. Hơn nữa luộc thức ăn cũng được khuyến khích nhiều hơn so với các hình thức xào, nấu. Luộc thức ăn vừa nhanh lại vừa có món ăn ngon, trọn hương vị. Bạn đã biết luộc thức ăn ngon chưa?Hãy cùng Utop bỏ túi ngay bí kíp luộc thức ăn ngon dưới đây!
1. Lợi ích của thức ăn luộc
Thức ăn luộc được nhiều chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Liệu sao các chuyên gia lại khuyến khích thức ăn luộc hơn là xào nấu? Cùng Utop khám phá ra lý do vì sao các chuyên gia lại khuyên bạn ăn thức ăn luộc nhiều hơn nhé.
Đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe
Nếu bạn đang theo một chế độ ăn uống lành mạnh mà vẫn đầy đủ dưỡng chất thì thức ăn luộc sẽ đáp ứng mọi nhu cầu đó của bạn. Khi luộc thức ăn sơ qua thì phần dinh dưỡng trong thức ăn sẽ vẫn được giữ lại. Ăn thức ăn luộc sẽ hạn chế tình trạng tăng cân, béo phì, gây ảnh hưởng vóc dáng.
Thức ăn luộc còn có thể đem lại cho sức khỏe nhiều hơn là hạn chế tình trạng tăng cân. Thức ăn luộc sẽ đặc biệt phù hợp với ai bụng dạ kém khó tiêu hóa hay những ai đang giảm cân. Ngoài ra thức ăn luộc còn có thể cải thiện kết cấu da, ngăn ngừa bệnh sỏi thận, làm dịu các triệu chứng nếu như bạn bị đau dạ dày.
Tiết kiệm thời gian
Thực tế cho thấy luộc thức ăn sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nhiều hơn so với việc xào hay nấu thức ăn. Thêm vào đó, luộc thức ăn cũng sẽ không tốn quá nhiều công đoạn cầu kỳ, chỉ cần bỏ thức ăn muốn luộc vào nồi rồi luộc cùng với nước là được.
2. Bỏ túi bí kíp luộc thức ăn ngon bất ngờ
Mỗi món luộc khác nhau sẽ có từng lưu ý riêng khi luộc để đảm bảo thức ăn đó sẽ không bị quá khô hay gây mất vị vốn có của chúng. Nếu bạn chưa biết cách luộc thức ăn ngon thì hãy tham khảo ngay bí kíp luộc thức ăn ngon mà đảm bảo gia đình bạn ai cũng bất ngờ, cực thích.
Luộc thịt heo với sả, củ hành
Bạn có biết nên luộc các loại thịt như nào để thịt ngon, mềm và vẫn giữ được hương vị không? Nếu chưa thì đừng vội bỏ qua bí kíp luộc cái loại thịt heo siêu ngon thịt gà, thịt ngan, thịt vịt… vẫn có thể áp dụng được.
- Bước 1: Sơ chế thịt, có thể ướp thêm gia vị để tăng thêm phần đậm đà, có thể ướp cùng với đầu hành đập dập, một chút muối cùng với một chút nước mắm trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Bạn có thể nêm nếm thêm một chút gia vị vào nước luộc để phần nước dùng không bị nhạt quá. Cho thêm hành tím và sả đập dập vào thịt để khử bớt mùi hôi của thịt. Lưu ý đối với thịt gà, ngan, vịt nên chọn nồi vừa phải để đảm bảo nước có thể được đổ ngập mặt thịt.
- Bước 3: Khi nước vừa nổi lên tức là thịt đang vừa chín tới thì bạn tắt bếp, đợi thêm vài phút rồi mới vớt thịt ra. Nếu là thịt gà, thịt vịt, thịt ngan thì đợi cho ráo nước rồi mới chặt.
Chỉ cần áp dụng theo bí kíp này bạn sẽ biết ngay mẹo luộc thức ăn ngon mà có lẽ bạn sẽ cần dùng đến.
Luộc tôm với bia, nước dừa
Tôm luộc là món ăn đơn giản, vừa dễ làm lại vừa dễ ăn, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nếu như bạn quá chủ quan thì món tôm luộc của bạn cũng có thể không đạt được màu sắc đẹp khi luộc hoặc là luộc chưa chín. Để có được món tôm luộc ngon bạn có thể tham khảo cùng Utop.
- Bước 1: tôm mua về sơ chế thật kỹ với muối để đảm bảo loại bỏ hết đất cát trong tôm
- Bước 2: Cho vào phần nước luộc tôm sả đập dập, lá chanh, muối, bia, nước dừa rồi đậy nắp lại và đun sôi ở lửa lớn
- Bước 3: Khi nước sôi cho phần tôm đã sơ chế vào luộc trong vòng 5-7 phút đợi sôi là được.
Luộc hột vịt bằng nước dừa
Một món luộc cũng được yêu thích không kém đó chính là món hột vịt luộc. Món hột vịt luộc còn được sử dụng để làm bữa ăn sáng hoặc bữa ăn chống đói.
- Bước 1: Đổ nước dừa vào để luộc trứng rồi cho trứng vào ngay từ đầu
- Bước 2: thêm một ít muối vào nước luộc trứng để giúp cho lòng trắng nhanh kết tinh hơn, trường hợp trứng bị dập nhẹ cũng sẽ không lo bị nứt.
- Bước 3: Khi trứng chín, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để hạn chế khí H2S. Bạn cũng có thể chọc một lỗ nhỏ trên quả trứng trước khi luộc để quả trứng đẹp hơn, dễ bóc vỏ hơn.
Luộc thịt bò với sả
Thịt bò là một món ăn quen thuộc và phổ biến với rất nhiều người vì dễ ăn lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hãy cùng theo dõi với Utop để học được cách luộc thịt bò ngon mềm với sả:
- Bước 1: thịt bò sau khi đã sơ chế sạch thì đem ướp với nước mắm và rượu trắng để giúp cho thịt bò nhanh mềm hơn, không bị dai
- Bước 2: Cho các nguyên liệu gừng, sả vào đáy nồi rồi đặt thịt bò lên, cho nước ngập mặt thịt
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp nấu ở lửa vừa cho vào nước đợi đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đợi thịt bò chín.
Kết luận
Trên đây là một số bí kíp luộc thức ăn ngon bất ngờ mà Utop muốn giới thiệu với bạn. Utop hy vọng qua bài viết này, các món thức ăn luộc của bạn sẽ trở nên ngon hơn, thu hút hơn. Để biết thêm nhiều mẹo nấu ăn hay khác, bạn còn chần chừ gì mà không tải Utop về máy. Nhanh tay tải Utop để trải nghiệm nhiều tính năng thú vị nhé!