Bí đỏ và những món ăn từ nó chắc hẳn không xa lạ với bất kỳ ai. Ngoài hương vị thơm ngon, bí đỏ còn là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho sức khỏe con người. Hãy cùng Utop khám phá về loại quả này cũng như những công dụng của nó qua bài viết sau.
1.Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ là một thực phẩm vô cùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ mang màu sắc đẹp mắt, kết hợp được nhiều cách chế biến mà nó còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Trong bí đỏ có chứa các loại vitamin C, B1, B2, B5, beta caroten; các loại khoáng chất: sắt, kali, photpho, .. cùng các acid béo; do đó sử dụng bí đỏ để làm nguyên liệu cho những bữa ăn hàng ngày vô cùng có lợi cho sức khỏe, nhất là với trẻ em, người mới ốm dậy.
2. Bí đỏ có dễ ăn hay không
Giống như khoai lang, khoai tây, khoai sọ, bí đỏ chứa tinh bột, đường do đó rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi được nấu chín, phần thịt bí đỏ sẽ mềm dẻo, có vị ngọt thanh cùng mùi hương thơm dịu hấp dẫn, thích hợp với tất cả mọi người.
3. Tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe con người
3.1 Tăng cường sức khỏe cho mắt
Trong bí đỏ chứa rất nhiều beta carotene và lutein có tác dụng bổ mắt, tăng cường thị lực giúp mắt sáng, ngăn ngừa hiện tượng đục thuỷ tinh thể ở người già. Ngoài ra hàm lượng vitamin C và E trong bí đỏ hoạt động như chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ những tác nhân xấu gây hại cho mắt.
3.2. Bảo vệ làn da
Hoạt chất beta carotene trong bí đỏ có tác dụng bảo vệ da hiệu quả, giúp chống lại sự ảnh hưởng của các tia UV có hại. Ngoài ra lượng vitamin C có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, sự xuất hiện của đốm nâu, cung cấp dưỡng chất giúp da luôn tươi trẻ. Trong bí đỏ chưa 94% nước do đó nó còn hỗ trợ cấp nước cho da, ngăn chặn tình trạng khô và bong tróc da.
3.3. Hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch
Thịt và hạt bí đỏ có chứa các chất như kali. omega 3, omega 6 và phytosterol có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu từ đó cso tác dụng điều hòa huyết áp, tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
3.4 Tăng cường trao đổi chất
Bí đỏ chứa nhiều các loại vitamin nhóm B (B1, B2, B5,B6) và các loại khoáng chất giúp tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, mỡ nội tạng trong cơ thể con người.
3.5. Hỗ trợ giảm cân
Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên nó lại chứa lượng calo vô cùng ít đồng thời trọng lượng 94% là nước do đó đây là loại thực phẩm thích hợp cho việc giảm cân, giảm mỡ cơ thể. Mặt khác, lượng chất xơ trong bí đỏ còn khiến cơ thể cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
3.6. Ngăn ngừa tiểu đường
Ăn bí đỏ còn có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hợp chất trong bí đỏ có tác dụng hấp thụ glucose, ngăn không cho chuyển hoá; mặt khác nó còn giúp cân bằng hàm lượng glucose của gan. Hiện đã có những nghiên cứu sử dụng bí đỏ để chế biến thành thuốc chống tiểu đường.
4. Các món ăn từ bí đỏ
4.1. Canh bí đỏ nấu xương
Nguyên liệu: 500g bí đỏ, 300g xương sườn, hành lá; các loại gia vị: muối, mì chính.
Sơ chế: Xương sườn rửa sạch sau đó tráng qua nước sôi gạn bỏ chất bẩn. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch thái con cờ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
Chế biến: Cho xương sườn vào nồi, đổ nước lọc ngập phần xương sau đó hầm trong khoảng 1h để các dưỡng chất từ xương hoà tan vào nước. Có thể thực hiện bằng nồi áp suất để quá trình này nhanh hơn.
Sau khi xương đã mềm ta cho phần bí đỏ vào đồng thời nêm các loại gia vị: muối, mì chính cho vừa miệng, đun đến khi bí đỏ mềm thì thả hành lá vào sau đó tắt bếp. Thành phẩm có phần nước dùng thanh ngọt của xương và bí đỏ, vừa bổ dưỡng mà chế biến cũng rất nhanh gọn.
4.2. Canh bí đỏ thịt bằm
Nguyên liệu: 300g thịt lợn, 500g bí đỏ, hành tím, hành lá
Sơ chế: Thịt lợn rửa sạch sau đó băm nhỏ. Bí đỏ loại bỏ vỏ và hạt, thái con cờ, hành tím bóc lớp vỏ lụa, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chế biến: Cho một chút dầu ăn vào nồi, sau đó phi thơm hành. Tiếp theo trút phần thịt lợn băm vào và đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho bí đỏ cùng các loại gia vị: muối mì chính vào đảo cùng.
Quá trình này để lửa nhỏ, tránh làm cháy, bén thịt. Sau khi gia vị ngấm đều ta cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi và nấu đến khi bí đỏ mềm thì rắc hành lá lên và tắt bếp.Thành phẩm vô cùng thơm ngon với vị ngọt từ thịt và bí đỏ, màu sắc đẹp mắt.
4.3. Súp bí đỏ
Nguyên liệu: 300g bí đỏ, 5g bơ lạt, 10ml kem tươi, 50ml sữa tươi không đường; nửa củ hành tây, tỏi, gia vị: muối, dầu olive
Sơ chế: bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, cắt hình con cờ khoảng 3cm. Hành tây và tỏi bỏ vỏ; hành tây thái hạt lựu, tỏi đập dập băm nhuyễn.
Chế biến: làm nóng chảo sau đó cho 1 thìa dầu olive và tất cả bơ vào đảo đều. Sau khi bơ chảy và hỗn hợp hoà quyện thì ta trút tỏi và hành tây vào xào cùng đến khi hành tây hơi xém vàng thì tiếp tục cho bí đỏ và các loại gia vị: muối, mì chính vào đảo đều.
Quan sát thấy bí đỏ xém vàng các cạnh ta cho nước lọc xăm xắp, nấu với lửa lớn đến khi thịt bí mềm. Cho kem tươi và sữa vào hỗn hợp trên bếp, nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho tất cả hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp đã đạt độ sánh dẻo thì ta lại đem đun sôi một lần nữa là đạt. Thành phẩm có màu vang cam tươi, vị béo ngậy, thơm mùi bí cùng mùi kem, sữa tươi. Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp các em bé tăng cân hiệu quả.
Bí đỏ vô cùng bổ dưỡng tuy nhiên, để chúng phát huy tối đa công dụng, chúng ta cần phải mua đúng những loại bí đỏ chất lượng.
5. Tổng kết
Với tính năng đi chợ online trên app Utop bạn hoàn toàn có thể mua được các loại bí đỏ với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, hơn hết là có cơ hội hưởng những ưu đãi hấp dẫn. Hãy tải app Utop về điện thoại để tận hưởng tiện ích cũng đặt đồ ăn, đồ uống, vé xem phim, mua sắm…với giá hời nhé!