Với hương vị thơm ngon cùng giá tiền hợp lý, bưởi từ lâu đã trở thành một loại trái cây vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ vậy, loại trái này còn cung cấp lượng lớn Vitamin C, lycopene và Kali tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được điều này, vì vậy hãy cùng theo chân Utop khám phá 5 công dụng tuyệt vời của quả bưởi bạn nhé.
1. Bất ngờ 5 công dụng của bưởi tới sức khỏe
1.1. Bưởi giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Ăn bưởi thường xuyên có thể giúp bạn có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì nó chứa một lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Trong một số nghiên cứu, những người bị cảm lạnh thông thường có thời gian hồi phục ngắn hơn đáng kể khi bổ sung vitamin C. Ngoài hàm lượng vitamin C cao, bưởi còn chứa nhiều vitamin A, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm và cải thiện tình trạng viêm nhiễm.
1.2. Bưởi giúp hỗ trợ giảm cân
Làm sao để có thể giảm cảm giác thèm ăn đồng thời giảm lượng thức ăn, mà đặc biệt là những loại thức ăn có chứa nhiều calo là băn khoăn của nhiều chị em có nhu cầu giảm cân. Mùi thơm của bưởi có tác dụng giảm cảm giác đói và thèm ăn.
Hơn nữa, sau khi ăn bưởi, cơ thể sẽ tiết ra nhiều cholecystokinin để điều tiết dịch tiêu hóa và ức chế cơn đói. Chứa nhiều chất xơ và ít calo, bưởi cũng là một lựa chọn tuyệt vời để thỏa mãn cơn đói, tránh ăn quá nhiều và làm gián đoạn kế hoạch giảm cân.
1.3. Hạ sốt, điều trị bổ trợ cảm lạnh thông thường
Nước bưởi cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C và hydrat hóa để giảm bớt cảm giác khó chịu khi bị sốt. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng tăng cường miễn dịch và bổ sung chất lỏng cho cơ thể, rất ngon và dễ ăn, nếu bạn bị sốt hoặc cảm lạnh thông thường thì bưởi là một lựa chọn tốt.
Bưởi cũng rất giàu quinine tự nhiên, một chất thuộc nhóm kiềm giúp điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp và cải thiện chứng chuột rút vào ban đêm. Chất này khá hiếm trong thực phẩm tự nhiên và bưởi là một trong số ít loại trái cây có chứa chất này. Bạn có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn quinine trong bưởi bằng cách luộc ¼ quả bưởi và nghiền thành bột.
Cúm là bệnh phổ biến do virus gây ra, chất naringin trong bưởi là một loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Khi bạn ăn bưởi, chất này trong cơ thể sẽ hoạt động như một chất kháng virus và đẩy nhanh quá trình hồi phục.
1.4. Giúp giảm thiểu tình trạng khó tiêu
Khó tiêu là một chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể do thực phẩm bạn ăn hoặc thói quen ăn uống kém, và bưởi là thực phẩm thích hợp giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bưởi có tác dụng rất nhanh đối với chứng khó tiêu bằng cách làm dịu nhiệt và kích ứng trong dạ dày.
Ngoài ra, sau khi ăn bưởi còn có tác dụng thúc đẩy dịch tiêu hóa trong ruột, từ đó giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nguyên nhân được cho là do trong bưởi chứa nhiều chất xơ và bột thực vật, ngoài ra ăn thường xuyên còn giúp điều hòa chu trình bài tiết của cơ thể.
1.5. Được khuyến cáo sử dụng để tránh tiểu đường
Cuối cùng, theo nhiều nghiên cứu tìm thấy, trong bưởi có chứa naringenin- chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và nếu ăn thường xuyên có thể làm giảm lượng đường trong máu, hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Đối với những người không mắc bệnh cũng nên ăn bưởi thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
2. Cách biến hóa thành những món hấp dẫn
Đọc đến đây có lẽ nhiều chị em sẽ rất bất ngờ với 5 công dụng tuyệt vời của bưởi. Vì vậy, chị em hãy bổ sung loại trái này vào thực đơn của gia đình. Nếu đã chán với việc ăn bưởi đơn thuần thì hãy thử ngay 3 cách biến hóa bưởi thành những món ngon dưới đây nhé.
2.1. Nước ép bưởi
Đây là cách chế biến nhanh chóng và vô cùng đơn giản song thu về thành phẩm vô cùng ngon miệng. Sau khi mua bưởi về, chị em tách vỏ, bỏ hạt, giữ lại các múi bưởi. Sau đấy, cho bưởi vào máy ép. Khi thu được phần nước ép bưởi, chúng ta nên cho thêm vào 2-3 thìa đường hoặc mật ong cùng với một chút muối để tăng hương vị cho ly nước nhé.
2.2. Chè bưởi
Sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ nhiều chị em sẽ không còn ra ngoài hàng quán để mua chè bưởi nữa mà thay vào đấy là chế biến ngay tại nhà. Để thực hiện món này, chúng ta sẽ cần khá nhiều thời gian tuy nhiên ly chè ngọt thơm cùng cùi bưởi giòn dai sẽ khiến chị em mê tít.
Đỗ xanh sau khi mua về mọi người ngâm qua đêm với nước muối, sau đấy rửa sạch và hấp chín. Phần cùi bưởi bóp với nước muối nhiều lần cho hết đắng, ngâm đường và xào sơ, sau đấy thấm bột năng và luộc đến khi nổi lên, vớt ra ngâm nước đá. Sau cùng, chị em bắc lên bếp một nồi nước sôi, thêm lá nếp vào cho thơm, cho đậu xanh nấu chín, cùi bưởi và một chén nước bột năng vào quậy sệt.
Khi chè đã sệt lại, tắt bếp để chè nguội. Trong lúc này, mọi người chuẩn bị phần nước cốt dừa. Chúng ta nên dùng lon nước dừa ngoài tạp hóa hay bán, cho lên chảo, thêm chút muối, đường và bột năng vào nấu sôi thì tắt lửa. Sau khi hoàn thành, mọi người cho chè vào chén và thêm lớp nước cốt dừa lên trên, thêm chút đá là chúng ta đã có chén chè bưởi thơm ngon chuẩn vị.
2.3. Salad bưởi
Bóc vỏ bưởi, tách từng múi rồi lấy cùi bưởi. Nước ép từ 4 quả nho. Cho phần cùi bưởi còn lại vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh (ít nhất 30 phút, không quá 4 tiếng, trước khi trộn gia vị). Trong khi đó, thêm dầu ô liu, giấm táo, hạt thì là, 1/2 thìa muối vào bát nước bưởi và trộn đều.
Nếu bạn chưa muốn thưởng thức lúc này thì có thể bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh. Rau xà lách xoăn rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Vỏ hành bỏ sạch và cắt chúng thành nhiều lát mỏng. Xếp rau răm, hành tây, bưởi ra đĩa và rưới nước sốt lên.
3. Tổng kết
Qua bài viết này, Utop hy vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức thú vị về bưởi- một loại trái cây với nhiều công dụng tuyệt vời cực tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, mong rằng bạn đã biết thêm nhiều cách chế biến để món bưởi trở nên thú vị hơn.
Ngoài ra, tải app Utop về máy khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, siêu thị…còn giúp bạn tiết kiệm hơn khi được tặng hàng ngàn voucher giá trị cùng với tiện ích tích điểm và thanh toán siêu tiện lợi.