Bật mí hai mặt của chất béo mà có thể bạn chưa biết
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là bữa ăn hàng ngày của con người phải đầy đủ các nhóm chất và không nên loại bỏ bất kỳ chất nào ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Nhiều chị em hiện nay giảm cân nên cắt bỏ hẳn chất béo ra khỏi bữa ăn của mình nhằm đạt được hiệu quả mình mong muốn. Tuy nhiên chất béo cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Cùng Utop tìm hiểu hai mặt của chất béo qua bài viết này nhé!
1. Chất béo là gì?
Chất béo là một dạng lipid thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước. Chất béo thuộc các nhóm chất cung cấp năng lượng và chất béo là nguồn cung cấp năng lượng đậm đặc nhất. Chất béo trong tiếng anh gọi là “fat”.
2. Hai mặt của chất béo
2.1. Chất béo có lợi là gì?
Chất béo có lợi là chất béo cần thiết cho cơ thể, đem lại nguồn năng lượng tốt, giúp cơ thể tăng tốc độ chuyển hóa, tạo cảm giác nhanh no và góp phần hỗ trợ giảm cân. Đồng thời chất béo tốt giúp giảm đi các cholesterol và giúp hệ tim mạch được khỏe mạnh. Chất béo có lợi có hai loại là chất béo không bão hòa và axit béo Omega 3.
Chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa có hai nhóm:
- Chất béo không bão hòa đơn: thường có trong các loại hạt, các loại quả hạch, bơ, hạt cải và các loại dầu thực vật,...
- Chất béo không bão hòa đa: xuất hiện nhiều hơn trong các loại động vật như cá hồi, cá béo,…
Axit béo Omega 3
Đây là một loại axit béo rất tốt cho cơ thể, khi hấp thụ axit béo omega 3 thay vì các chất béo bão hòa khác vào cơ thể thì cơ thể sẽ giảm thiểu được tối đa lượng cholesterol từ đó giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, omega 3 rất tốt cho trẻ em, giúp cải thiện trí não và thị lực. Omega 3 có thể được tìm thấy trong cá thu, cá hồi cá mòi hoặc các loại hạt.
2.2. Chất béo có hại là gì?
Chất béo có hại là một dạng chất béo gây tác động không tốt đến sức khỏe con người. Chất béo có hại sẽ làm tăng nhanh lượng cholesterol xấu dẫn đến nhiều bệnh về tim mạch, gan và máu,... Đồng thời cũng khiến con người sẽ tăng cân mất kiểm soát.
Chất béo có hại có hai dạng:
- Chất béo bão hòa.
- Chất béo chuyển hóa.
Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa là loại chất béo có hại mà chúng ta rất hay bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Chất béo bão hòa sẽ cung cấp một lượng rất lớn calo và làm tăng nhanh lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Chất béo bão hòa thường gặp ở các loại thức ăn nhanh, các sản phẩm từ động vật như thịt, trứng, các chế phẩm từ sữa, các chế phẩm từ dầu cây bơ, cacao,...
Chất béo chuyển hóa
Các loại chất béo chuyển hóa này cũng là một trong hai loại chất béo có ảnh hưởng xấu đến cơ thể, làm tăng lượng cholesterol và cả triglycerides. Các chất béo chuyển hóa này thường có trong các đồ ăn chế biến sẵn như bánh ngọt, đồ đông lạnh, đồ chiên rán nhiều dầu, thức ăn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần,...
4. Chất béo liên hệ gì với hàm lượng cholesterol
Như chúng ta đã biết, cholesterol là một loại chất béo có trong máu và có hai loại cholesterol xấu và tốt.
Khi lượng cholesterol xấu gia tăng quá mức thì sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như gây ra các bệnh máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, hẹp mạch máu dẫn đến những hệ lụy về các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó lượng chất béo có hại sẽ làm tăng lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu đồng thời làm giảm lượng cholesterol tốt. Nhiệm vụ của cholesterol tốt là sẽ hấp thụ những chất béo xấu, thu thập những cholesterol dư thừa, đưa chúng trở lại gan và thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn hãy hạn chế nạp vào cơ thể những chất béo xấu để cơ thể có thể khỏe mạnh hơn.
5. Công dụng của chất béo đối với sức khỏe của con người
Mặc dù chất béo có hai mặt lợi và hại nhưng nó vẫn là một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Chất béo đóng vai trò dung môi vận chuyển những dưỡng chất khác đi khắp cơ thể. Một số loại vitamin dựa vào chất béo mới có thể hấp thụ vào cơ thể, nếu chúng ta không nạp chất béo vào cơ thể thì đồng nghĩa những dưỡng chất khác cũng hấp thu kém hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, chất béo tốt còn giúp duy trì thân nhiệt ổn định, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, điều hòa nhịp tim, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó, chất béo tốt còn tạo cảm giác nhanh no, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích về chất béo và hai mặt lợi - hại của nó giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình tốt hơn. Và đừng quên cùng mình tải ngay UTop về máy chỉ bằng một cú click chuột vào biểu tượng “tải ngay” bên dưới nhé! Mình đã tải và nhận được rất nhiều voucher ưu đãi từ các nhãn hàng, mình còn có thể đi chợ, shopping online nữa đó! Hãy nhanh tay tải về máy để cùng trải nghiệm những điều tuyệt vời này với mình nhé!