Thịt bò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cung cấp protein, kẽm, sắt và nhiều khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Với bài viết hôm nay, Utop sẽ giới thiệu đến cách nấu bò tiêu đen siêu đỉnh tại nhà. Hãy cùng theo dõi để nắm rõ bí quyết nấu món ăn ngon này nhé!
Bật mí công thức nấu bò tiêu đen siêu đỉnh tại nhà
1. Cách nấu bò tiêu đen tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt thăn bò khoảng 350gr
Hành tây, ớt chuông
Gừng, tỏi, tiêu đen, nước tương, bột mì
Dầu ăn, dầu hào, dầu ô liu và các gia vị khác
Cách nấu bò tiêu đen tại nhà
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Rửa thịt bò với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước và để cho ráo. Dùng giấy ăn lau khô lượng nước còn lại rồi tiến hành cắt thịt. Hãy cắt theo chiều ngang của thớ thịt để khi nấu chín không bị dai. Để thịt bò mềm, nhanh thấm gia vị đều hơn thì bạn có thể dùng búa chuyên dụng khi nấu ăn đập nhẹ lên miếng thịt.
Ớt chuông sau khi rửa sạch, tiến hành cắt đôi rồi bỏ hạt phía trong. Hành tây bỏ vỏ và cắt thành từng miếng hình múi cau nhỏ, theo chiều dọc của củ. Gừng cạo sạch, rửa với nước và cắt thành sợi. Băm nhuyễn tỏi sau khi đã bỏ vỏ và đập dập. Chuẩn bị những nguyên liệu này sẽ giúp cho món thịt bò tiêu đen thêm ngon hơn.
Bước 3: Ướp thịt
Cho 2 muỗng canh bột mì ướp với thịt rồi trộn đều. Sau đó, thêm ½ muỗng cà phê muối và tiêu, rồi trộn thực phẩm đều khoảng từ 10 đến 15 phút cho thịt thấm gia vị. Nếu bạn muốn thịt mềm mại hơn thì có thể ướp với 1 chút dầu ô liu để gia tăng hương vị mùi thơm cũng như thịt chín mềm ngon, tạo nên món ăn hấp dẫn.
Cách nấu bò tiêu đen tại nhà
Bước 4: Xào rau củ và làm nước sốt tiêu đen
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp. Dầu ăn khi nóng thì hãy cho ớt chuông, hành tây vào xào từ 4 – 5 phút cho rau củ chín là được. Về phần nước sốt tiêu đen, chuẩn bị 1 cái chén và cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng cà phê đường cùng 50gr tiêu đen xay rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
Bước 5: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Sau đó bỏ thịt bò vào xào và khi nó hơi săn lại thì vớt ra. Phi thơm gừng, tỏi với dầu ăn lúc nãy, rồi cho nước sốt trên vào đun sôi. Tiếp đến, cho thịt bò cùng rau củ vào tiếp tục xào cho đến khi thấm nước sốt, trộn đều và cho thêm một ít hạt tiêu rắc lên trên.
Cách nấu bò tiêu đen tại nhà
Bước 6: Thưởng thức thành phẩm
Sắp xếp món ăn ra dĩa và cảm nhận hương vị. Thịt bò mềm thơm cùng độ giòn, ngọt của rau củ và nước sốt đậm đà hòa quyền nghĩa là món ăn của bạn đã hoàn thành đạt tiêu chuẩn. Có thể ăn món thịt bò sốt tiêu đen này với cơm nóng, bánh mì hoặc bánh phồng tôm sẽ vô cùng ngon và hấp dẫn, khiến bạn mê mệt ngay lần đầu nếm thử.
2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
Nếu muốn thịt ngon, bạn nên quan sát sắc màu của miếng thịt. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt. Thịt không nên có quá nhiều mỡ để khi ướp đậm đà hương vị hơn. Thịt nhỏ, mềm, thớt thịt mịn và khi chúng ta ấn tay vào có độ đàn hồi tốt là miếng thịt bạn nên mua. Khi thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì đó là thịt dễ có sán không tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những miếng thịt nhỏ đã cắt sẵn vì đó dễ là thịt cũ, chứa sán.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
Về các loại ớt chuông, nên quan sát và chọn những trái có da nhẵn bóng, dày trơn và còn cuống. Màu sắc của thực phẩm tươi tắn và đều màu. Ớt chuông cần chọn loại có kích cỡ vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Không nên mua những quả cầm không chắc tay, mềm nhũn và bị thâm đốm, nứt nẻ vì có lẽ chúng dã bị hư.
3. Một số lưu ý giúp chế biến món thịt bò ngon, an toàn
Đối với trẻ nhỏ, bạn không nên cho bé ăn thịt bò tái hoặc sống. Hãy nấu chín thịt bò kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một bí quyết giúp thịt bò ngon hơn đó là dùng baking soda, gừng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của thịt. Kết hợp nước đu đủ xanh hoặc nước dừa để làm mềm thịt bò trước khi nấu. Tổng thời gian thích hợp để hoàn thành món thịt bò sốt tiêu đen là từ 30 đến 45 phút. Thời gian ướp thịt là 30 phút, nấu xào chỉ tầm vài phút và làm nước sốt khoảng 10 phút.
Một số lưu ý giúp chế biến món thịt bò ngon, an toàn
Kết luận
Trên đây là công thức làm món thịt bò sốt tiêu đen vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Hy vọng rằng những thông tin mà Utop đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thể dễ dàng làm món ăn này để chiêu đãi người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, các công thức nấu ăn hay thì hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tại website nhé! Đặc biệt, khi tải ứng dụng Utop về máy, bạn sẽ có cơ hội nhận ngay nhiều voucher khuyến mãi hấp dẫn dành tặng mỗi ngày.