Bánh bông lan là món ăn thơm ngon, hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, ai cũng có thể thực hiện làm bánh bông lan tại nhà. Đừng lo nếu bạn đang sợ lần đầu làm có thể không được như ý muốn. Utop sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh bông lan luôn mềm mịn đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.
Bật mí cho bạn cách làm bánh bông lan luôn mềm mịn
1. Nguyên liệu làm bánh bông lan
Để làm ra được thành phẩm bánh bông lan thơm ngon, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Nguyên liệu làm bánh bông lan bao gồm:
- 60g bột mì: nên lựa chọn mua bột mì tại các cửa hàng uy tín, tránh gặp phải hàng giả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh cũng như sức khỏe.
- 40g bột bắp
- 30ml sữa tươi, 20ml dầu ăn
- 5 quả trứng gà: nên lựa chọn quả tươi và tuyệt đối không dùng những quả trứng gà đã được để trong tủ lạnh.
- 80g đường
- ½ quả chanh, một ít muối và vani
- Dụng cụ làm bánh bao gồm máy đánh trứng, giấy nến, khuôn bánh và giấy bạc
Nguyên liệu làm bánh bông lan
2. Cách làm bánh bông lan luôn mềm mịn
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bắt đầu vào phần làm bánh. Bạn thực hiện làm bánh theo các bước hướng dẫn sau:
- Chuẩn bị bột làm bánh bông lan:
- Rây bột mì và bột bắp sao cho mịn
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra 2 bát khác nhau. Từ từ đổ sữa tươi, dầu ăn và vani vào lòng đỏ trứng rồi khuấy đều. Đổ phần bột đã rây vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục đánh cho đều.
- Phần lòng trắng trứng cho thêm nước cốt chanh và muối vào đánh đều. Sử dụng máy đánh trứng và từ từ cho thêm đường trắng vào. Lưu ý đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông lên như kem.
- Trộn đều hai hỗn hợp đã đánh đều ở trên vào cùng nhau. Chú ý đến bước này bạn nên trộn đều tay khoảng 2 - 3 phút. Không nên trộn quá lâu tránh tình trạng bột bánh bị chai khi nướng.
Cách làm bánh bông lan luôn mềm mịn
- Nướng bánh bông lan: Có thể sử dụng nồi cơm điện, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu để nướng bánh. Cách thực hiện nướng bánh bằng nồi cơm điện như sau:
- Lót một lớp giấy nến xuống đáy nồi cơm điện. Điều này sẽ giúp thuận lợi lấy bánh sau khi nướng xong
- Đổ hỗn hợp bột đã chuẩn bị vào nồi rồi chọn COOK. Khi nồi đã chuyển sang chế độ WARM thì để bánh như thế trong khoảng 20 - 25 phút
- Có thể dùng tăm xiên vào giữa để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu tăm không dính bột nghĩa là bánh bông lan đã chín, có thể lấy ra và thưởng thức ngay. Ngược lại, bánh chưa chín bột sẽ dính vào tăm, bạn cần bật chế độ COOK thêm một lần nữa
Cách làm bánh bông lan luôn mềm mịn
3. Mẹo làm bánh bông lan luôn mềm mịn
Cách làm bánh bông lan không hề khó, ai cũng có thể làm tại nhà. Tuy nhiên để làm ra thành phẩm bánh luôn mềm mịn, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:
- Lưu ý loại bánh bông lan bạn sẽ chế biến: một số loại bánh bông lan có sử dụng thêm trái cây làm nhân nên sẽ có độ ẩm tự nhiên. Trái ngược lại, các loại bánh bông lan có vanilla không phải lúc nào cũng ẩm và mịn. Do vậy, bạn cần chọn loại bánh phù hợp với mục tiêu của bản thân.
- Chọn đúng tỷ lệ các thành phần làm bánh bông lan:
- Nên chọn bột cake flour thay vì bột mì đa dụng. Vì loại bột này có trộn sẵn một số tinh bột ngô, giúp bánh bông lan nướng nhẹ và mềm hơn so với bánh làm từ bột mì đa dụng.
- Bên cạnh đó, muốn làm bánh bông lan xốp mịn nên sử dụng bơ thật để giữ độ ẩm cho bánh lâu hơn.
Mẹo làm bánh bông lan luôn mềm mịn
- Muốn bánh bông lan xốp ẩm hơn nên dùng dầu thực vật.
- Dùng bơ sữa thay sữa vì bơ sữa chứa nhiều axit hơn. Axit sẽ giúp phá hủy lượng gluten trong bột mì. Nhờ đó khi nướng bánh bông lan sẽ ẩm tự nhiên, xốp mềm mịn ngon hơn.
- Mẹo nướng bánh bông lan mềm xốp:
- Thực hiện chia bột để nướng thành hai lần. Vì nếu bột bánh càng nhiều thời gian nướng sẽ kéo dài hơn. Thêm vào đó, khả năng bánh khô cứng sau khi nướng khá cao.
- Chú ý thời gian nướng bánh. Mỗi công thức sẽ có một nhiệt độ và thời gian nướng bánh khác nhau. Bạn nên thực hiện theo các thông số hướng dẫn để tránh bánh bị khô hoặc không chín.
- Trường hợp thời gian nướng bánh lâu nên che phần trên cùng bánh bằng một lớp giấy da chuyên dụng. Mẹo này sẽ giúp bánh nướng không chuyển màu nâu hay bị khô.
Mẹo làm bánh bông lan luôn mềm mịn
4. Tổng kết
Trên đây là cách làm bánh bông lan mềm mịn tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những mẹo trên sẽ giúp bạn làm bánh bông lan thành công như ý muốn. Đừng quên theo dõi blog Utop để biết thêm nhiều mẹo làm bánh hay và tải ứng dụng Utop về máy để mua voucher đi chợ, mua sắm thanh toán siêu hời bạn nhé!