Nước hầm xương là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn. Để giữ trọn vẹn được hương vị thì bạn cần phải biết bảo quản đúng cách. Việc bảo quản đúng còn giúp giữ được giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương. Cùng Utop tìm hiểu bí quyết để bảo quản nước hầm xương ngon như lúc ban đầu nhé!
Bật mí cho bạn cách bảo quản nước hầm xương ngon như lúc ban đầu
Cách bảo quản nước hầm xương ngon như lúc ban đầu
Để nước hầm xương vẫn giữ được hương vị sau nhiều ngày thì bạn có thể áp dụng các bí quyết sau đây:
- Sau khi ninh xương xong, bạn lọc cặn trong nước hầm xương bằng cách đổ qua rây lọc.
- Để nguội nước dùng rồi vớt bỏ các ngấn mỡ nổi trên bề mặt. Tuy nhiên nếu bạn muốn giữ lại thì vẫn được.
- Nếu như sử dụng liên tục thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này thì có thể bảo quản trong tối đa 5 ngày.
- Bạn có thể bảo quản nước hầm xương trong ngăn đông tủ lạnh bằng cách chia nhỏ ra các khay hoặc hộp kín. Cách này có thể trữ được tối đa 4 tháng và vẫn đảm bảo hương vị không thay đổi. Khi cần dùng thì bạn lấy ra trước 1 - 2 tiếng rồi cho vào nồi hâm lại là được. Đây cũng là cách bảo quản được lâu nhất. Vì trong môi trường nhiệt độ thấp như vậy thì vi khuẩn đã và quá trình biến chất cũng bị ức chế. Nhờ vậy mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị ban đầu.
Cách bảo quản nước hầm xương ngon như lúc ban đầu
Hướng dẫn nấu nướng hầm xương giàu dinh dưỡng
Chọn xương
Bước đầu tiên để có một nồi nước hầm xương ngon là phải chọn được nguyên liệu ngon và phù hợp. Đối với xương lợn thì bạn nên chọn xương ống. Tuy mất nhiều thời gian nhất nhưng cho ra hương vị ngon nhất, phù hợp với những món bún, phở, canh,... Đối với những bữa ăn gia đình thì bạn chọn xương sườn, sườn non hoặc móng giò vì không mất nhiều thời gian chế biến mà vẫn đảm bảo được hương vị.
Sơ chế
Sau khi mua xương về, bạn rửa sạch với nước. Đối với phần xương ống, bạn có thể chặt đôi để tủy xương hầm ra nước có vị ngọt tự nhiên hơn. Đối với xương sườn và móng giò thì chặt thành miếng vừa ăn.
Tiếp đến, bạn cho một thìa muối vào nước, khuấy tan và cho xương vào sao cho nước ngập hết xương. Ngâm trong khoảng 20 - 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước. Nước muối sẽ giúp loại bỏ phần máu còn sót lại trong xương, giúp cho nước hầm được trong hơn nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt tự nhiên.
Sơ chế
Hầm xương
Trước khi hầm, bạn nên chần xương qua nước sôi. Bước này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả. Cách chần cũng rất đơn giản, chỉ cần đổ nước vào nồi, đợi sôi rồi thả xương vào. Khi thấy nước bắt đầu lên bọt, bạn vớt xương ra và rửa lại với nước. Sau đó cho xương vào nồi nước mới để hầm tiếp.
Để hầm xương thì bạn cần cho một lượng nước lớn đủ để ngập bề mặt xương rồi hầm ở lửa lớn. Bạn có thể cho thêm một vài gia vị như gừng, hành lá, quế, hồi,... để nước dùng thơm hơn và khử mùi hôi. Tuy nhiên, không nên nêm muối ngay từ đầu thì có thể làm mất vị ngọt tự nhiên của xương. Khi nước đã sôi, bạn lưu ý hạ lửa xuống và vớt bọt thường xuyên. Hầm liên tục trong khoảng 1 - 2 giờ tuỳ loại xương là hoàn tất.
Một mẹo nhỏ để hầm xương chín nhanh hơn là bạn có thể cho vào 1 củ hành tím nướng vào nồi nướng hầm. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm nửa trái đu đủ để xương nhừ và mềm nhanh hơn.
Hầm xương
Một số lưu ý khi nấu nước hầm xương
- Trước khi hầm thì bạn nên chần qua phần xương để loại bỏ các tạp chất
- Khi mới hầm thì nên để lửa lớn. Đến khi nước dùng sôi thì giảm nhỏ lại. Như vậy sẽ giúp nước hầm luôn trong trạng thái sôi nhẹ, giúp bọt không tan trong nước và giữ nước trong.
- Vớt bọt trong lúc nấu để nước hầm được trong và ngon hơn. Nhưng cũng không nên vớt hết phần bọt vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nó.
- Mỗi loại xương có thời gian hầm khác nhau. Đối với sườn non là từ 1 - 1,5 giờ. Đối với xương ống, xương đuôi và xương sống thì từ 3 - 4 giờ.
- Khi hầm nước thì bạn không nên khuấy mạnh vì nước sẽ dễ bị đục.
- Nên ưu tiên sử dụng loại nồi có đáy sâu, đế dày
- Khi nêm nếm gia vị, bạn chỉ cần sử dụng muối và các loại rau củ như củ cải, hành tây, cà rốt,... để nước dùng có vị ngọt tự nhiên.
- Khi bảo quản nước hầm xương trong tủ lạnh, hãy đợi nước dùng nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu như nước còn nóng mà bạn đã cho vào tủ lạnh thì vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển và sinh sôi. Không chỉ vậy mà còn làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh và làm ô nhiễm không khí trong tủ.
Một số lưu ý khi nấu nước hầm xương
Tổng kết
Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã có thêm những bí quyết để bảo quản nước hầm xương cũng như những mẹo nấu nước hầm xương ngon và nhanh chín. Để biết thêm nhiều mẹo vặt nấu nướng thì bạn có thể tải ứng dụng Utop để tham khảo thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nha!