Bật mí cho bạn cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật mà không phải ai cũng biết
Sushi Nhật Bản món ăn nổi tiếng cầu kỳ từ khâu chọn lọc nguyên liệu, đến khâu chế biến. Vì thế cho nên để thưởng thức hết hương vị vốn có của sushi thì phải biết cách. Cùng Utop “Bật mí cho bạn cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật mà không phải ai cũng biết” qua bài viết này nhé!
Sushi Nhật Bản
Sushi nổi tiếng là món ăn của người Nhật được làm từ cơm (trộn chung với giấm hỗn hợp awasesu) với các loại nguyên liệu như cá, hải sản, thịt, các loại rau củ quả tươi khác. Món sushi cũng rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau như Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono,...
Cơm sau khi nấu xong sẽ được cho vào chậu gỗ- tarai sau đó trộn với giấm. Vừa trộn cơm vừa quạt để cho hơi nóng thoát bớt ra ngoài, giữ lại hương vị cho giấm. Hỗn hợp giấm sẽ gồm đường, muối và rượu ngọt Mirin. Sau đó sẽ bày trí các loại hải sản như cá hồi, cá trích, cá ngừ, sò điệp, tôm, mực, bạch tuộc,...
Lợi ích của sushi đối với sức khỏe con người
Sushi đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người vì được làm từ các nguyên liệu từ thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.
Cải thiện sự cân bằng hormone nhờ sắt có trong rong biển và hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng sắt cần thiết, cải thiện sự cân bằng nội tiết tố giảm nguy cơ thiếu máu và mệt mỏi. Sushi cũng giúp điều chỉnh chức năng hormone trong cơ thể, kiểm soát nội tiết tuyến giáp nhờ chứa một lượng iốt cao.
Thúc đẩy trao đổi chất ở hệ tiêu hóa nhờ chất xơ có trong wasabi và các thành phần thực vật khác trong sushi. Tăng cường sức khỏe của ruột kết.
Tốt cho sức khỏe tim mạch vì cá trong sushi cung cấp axit béo omega-3 có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa tình trạng máu đông, đột quỵ, đau tim.
Giúp thúc đẩy xương chắc khỏe các thành phần tạo nên món sushi là hải sản và rong biển chứa rất nhiều canxi, giúp các cấu trúc và mật độ xương chắc khỏe.
Tác dụng to lớn trong việc ngăn ngừa ung thư nhờ thành phần wassabi, gừng và rong biển rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Hệ thống miễn dịch được tăng cường nhờ đặc tính kháng khuẩn của wasabi, ngăn chặn sự hiện diện của vi khuẩn và vi rút. Trong gừng có chứa các chất kháng khuẩn nên khi ăn cùng sushi sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
Cải thiện tuần hoàn máu hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, chữa lành các mô và tế bào, kích thích mọc tóc và cải thiện màu da.
Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Không chỉ là món ăn truyền thống đơn thuần mà sushi là món ăn để thưởng thức, cần biết cách dùng sao cho đúng để tăng hương vị và giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Bật mí cho bạn cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật giúp trải nghiệm của bạn về tinh hoa ẩm thực Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất
Nguyên tắc ăn sushi bằng tay
Bạn có thể nghĩ rằng đây là cách ăn sushi trông có vẻ mất vệ sinh, tuy nhiên cách ăn này lại chính là cách ăn cao cấp nhất lúc sushi vừa xuất hiện tại Nhật Bản. Bạn cũng nên lưu ý rằng nên rửa tay kĩ, lúc ăn sushi hãy nắm cả phần cơm ở dưới để không khiến miếng sushi rời ra làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hương vị của sushi.
Nguyên tắc dùng đũa
Nguyên tắc dùng đũa không chỉ gắp và ăn mà phải đúng để không phạm đại kỵ của người Nhật. Không cắn, nhai đầu đũa. Không gác ngang đũa trên chén khi chén chưa ăn xong. Lấy thức ăn từ đĩa chung phải dùng đầu to hơn của đũa để lấy lịch sự và đảm bảo vệ sinh.
Nguyên tắc chấm miếng cá, không chấm miếng cơm
Chấm cơm vào nước tương sẽ ngăn cản, lấn át hương vị nguyên bản của sushi và làm miếng sushi bị vỡ. Bạn nên dùng đũa lật ngang miếng sushi, chấm nhẹ lát cá vào nước tương và thưởng thức trọn vẹn vị tươi của sushi.
Nguyên tắc không trộn lẫn nước tương và wasabi
Đa số ai khi ăn sushi cũng mắc phải sai lầm này, trộn lẫn wasabi và nước tương vào nhau. Việc pha trộn này vô tình làm phá hỏng hương vị của cả phần nước chấm và sushi. Thay vì làm như vậy, bạn hãy chấm sushi vào nước tương trước và gắp wasabi lên sushi và thưởng thức.
Gừng ngâm không phải là món khai vị
Gừng ngâm là món đầu tiên được mang ra trên bàn sushi nên hiển nhiên nhiều người nghĩ rằng nó là món khai vị đầu tiên. Không nên cho miếng gừng ngâm lên trên sushi mà nên ăn riêng. Để gừng ngâm phát huy tối đa công dụng làm sạch và trung hòa hương vị mỗi khi ăn xong sushi.
Không nên uống sake khi ăn sushi
Sake là thức uống phổ biến của người Nhật tuy nhiên người Nhật sẽ không uống sake khi ăn sushi. Cả hai thứ sake và sushi đều làm từ gạo không thể trung hòa hương vị cho nên hãy dùng các thức uống khác khi ăn sushi như bia Nhật, rượu vang,...hoặc trà xanh agari.
Ăn hết sushi trong một miếng
Sushi được làm một miếng với mục đích thưởng thức trọn vẹn trong một miếng cho nên đừng chia nhỏ sẽ làm mất hương vị và sự cân bằng của các nguyên liệu.
Bài viết trên chia sẻ với bạn về cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật để bạn có thể thưởng thức được tinh hoa ẩm thực đúng hương vị và trọn vẹn hơn.
Trên đây là những thông tin về “Bật mí cho bạn cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật mà không phải ai cũng biết”. Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cần thiết khác hãy tải ngay ứng dụng Utop trên CH Play hoặc App Store ngay bây giờ nhé!