Dồi trường chắc hẳn là một trong những món khoái khẩu của mọi người. Là một bộ phận của nội tạng heo, rất được ưa thích bởi sự dai dai giòn giòn, thơm ngon khó có thể cưỡng lại. Nhưng đoán chắc rằng mọi người ở đây lại lo ngại một điều không biết làm sao sơ chế chúng sạch sẽ? Sau đây hãy cùng theo chân Utop tìm hiểu kĩ hơn nhé!
Dồi trường là gì?
Là phần tử cung heo, thơm ngon dai giòn mà đối với ngon nhất, phần này được xem là một trong những bộ phận ngon nhất của heo. Bảo đảm rằng mọi người hay bị nhầm lẫn vẻ ngoài của dồi trường giống với lòng non, thế nhưng chúng khác nhau đó nhé. Bởi dồi trường sẽ có gân bên ngoài, bản to và dày hơn, khi ăn sẽ rất giòn chứ không dai nhiều như lòng non.
Trong dồi trường chứa nhiều hàm lượng vitamin B2 và protein rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Ăn dồi trường sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng và cải thiện được tình trạng giấc ngủ.
Cách chọn dồi trường sao cho ngon
Nếu muốn chọn dồi trường sao cho ngon thì hãy chú ý đến những đặc điểm này sau đây:
Chỉ chọn dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, dùng tay ấn thử có độ đàn hồi bên cạnh đó không tiết ra chất nhầy mùi khai khó chịu. Và nhất định không được mua dồi bị mềm, có màu sẫm và chảy nhớt.
Hơn nữa, nếu là một miếng dồi trường ngon chúng sẽ có ống ruột căng tròn, màu trắng hồng và dịch bên trong có màu trắng sữa. Để tránh được mua loại dồi trường bị dai và đắng, bạn nên chú ý tránh mua những đoạn lòng có đường kính lớn, dẹp, mỏng chất dịch bên trong đã ngã vàng chứ không còn trắng sữa nữa.
Cách làm sạch dồi trường để không bị hôi
Đối với các món ăn nội tạng từ động vật, thì mọi người hết sức lưu ý trong khâu sơ chế bởi chỉ cần nguyên liệu không làm sạch thì khi cho ra thành phẩm sẽ không ngon.
Để làm sạch dồi trường, đầu tiên bạn cần rửa sơ qua nước để lấy hết màng mỡ, sau đó lộn mặt trong của dồi lại dưới vòi nước rồi để ráo. Tiếp đến, bạn bắt nồi nước rồi cho dồi trường vào cùng một ít muối, vài lát gừng tươi, rượu trắng, nhớ là cho ngập nước vì điều này sẽ giảm được mùi hôi tự nhiên của dồi trường. Để sôi tầm 3-5 phút, tắt bếp lúc này dồi đã chín, bạn có thể vớt ra và ngâm cùng với nước đá trong vòng 10-15 phút rồi rửa lại với nước 1 -2 lần nữa là được.
Luộc dồi trường sao cho ngon?
Dù chỉ đơn giản là một món luộc bình thường nhưng điều này cũng đòi hỏi bạn cần có kỹ năng cũng như công thức mới có thể luộc được món dồi trường thơm ngon sao cho vẫn giữ được độ dai, giòn ăn hoài mà không thấy ngán.
Sau đây, hãy cùng Utop tìm hiểu ngay cách luộc 2 sôi 3 lạnh của người miền Bắc với các bước như sau:
Bước 1: sau khi đã sơ chế dồi trường sạch sẽ, bắt đầu bọc kín dồi hoặc có thể cho dồi vào hộp đậy kín sau đó bỏ vào tủ lạnh cho tới khi dồi đông cứng lại.
Bước 2: bắt nồi nước sôi rồi cho dồi vào, nấu cho tới khi nước sôi bùng mới vớt ra và cho vào một thau nước đá lạnh.
Bước 3: khi thấy dồi nguội hẳn, lại tiếp tục cho dồi lên bếp, nấu sôi thêm một lần nữa rồi vớt ra cho vào ngâm với nước đá. Sau đó để ráo và có thể thái lát mỏng vừa ăn.
Những món ăn chế biến siêu ngon từ dồi trường
Dồi trường xào
Một trong những món ăn dân dã những cực kỳ ngon, dồi trường xào cùng rau củ thanh mát hay xào với sả ớt đậm đà, vừa ăn vừa hít hà thêm mùi thơm nức mũi từ sả khiến bạn không thể dừng đũa. Với những món xào sả ớt hay rau củ giúp những chị em nội trợ không cần phải lăn tăn không biết nên chế biến với dồi trường sao cho ngon.
Dồi trường hấp gừng, hành
Với cách chế biến vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà vẫn đảm bảo được độ ngon của dồi trường vì thế nên món dồi trường hấp hành gừng này là một ý tưởng hay để bạn có dịp trổ tài cho gia đình mình đấy nhé.
Sơ chế dồi sạch sẽ, sau đó thái từng lát gừng, ít tiêu lên bề mặt của dồi trường. Tiếp đến mang lên xửng hấp cách thủy trong vòng 5-7 phút là đã có ngay một món dồi hấp siêu ngon thêm một ít hành đã luộc sơ bên trên, ăn kèm là một chén nước mắm gừng thì không thể chối từ.
Lưu ý khi ăn dồi trường
Ngoài hàm lượng vitamin B2, protein cao, tốt cho cơ thể nhưng chúng vẫn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng lượng mỡ trong máu. Vì thế nếu như ăn một cách không “phanh” sẽ có hại vô cùng cho tim mạch. Những người béo phì và người bị tiểu đường, gout và huyết áp cao không nên ăn dồi trường quá nhiều, chỉ nên ăn trong khoảng mức cho phép từ 1-2/tuần và mỗi lần ăn chỉ nên giới hạn 50-60gram.
Lời kết
Với những mẹo nhỏ từ bài viết trên mà Utop chia sẻ, mong rằng bạn sẽ có thể lưu lại được một vài mẹo hay công thức chế biến dồi trường sao cho ngon nhất. Hãy cùng lưu lại để có dịp trổ tài nấu nướng cho gia đình mình nhé, và đừng quên tải app Utop để mua đồ ăn, hay nguyên liệu với nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi nhất nhé!