Mực là loại thực phẩm không những sở hữu hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Các món ăn từ mực vô cùng phong, đa dạng và cũng rất dễ thực hiện. Hãy theo dõi bài viết sau của Utop để được bật mí 7 món ăn từ mực cực hấp dẫn, nghe thôi đã thấy thơm nức mũi.
1. Mực hấp
Mực hấp là một món ăn vô cùng quen thuộc với bất kỳ đối với bất kỳ ai, vừa dễ chế biến mà vẫn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Điểm quan trọng nhất khi chế biến món ăn này đó chính là bạn phải chọn được những con mực tươi, mới được đánh bắt thì khi thưởng thức mới có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt, dai và thơm của hải sản hấp.
Cách làm mực hấp rất đơn giản, chỉ cần có mực tươi cùng một số loại gia vị có mùi như: sả, gừng, lá chanh sau đó đem hấp cách thuỷ trong 15 đến 20 phút. Mực hấp ngon nhất khi ăn nóng, thịt mực mềm xốp, có độ dai và vị ngọt đặc trưng; ăn kèm sốt chấm hải sản chua ngọt hoặc nước tương mù tạt là ngon hết sảy.
2. Mực nhồi trứng muối chiên giòn
Nếu đã quá quen thuộc với món mực nhồi thịt chiên thì hôm nay Utop sẽ giới thiệu cho các bạn một cách làm mới, cực độc lạ, đảm bảo các thành viên trong gia đình phải trầm trồ. Và đó chính là món mực nhồi trứng muối cực thơm ngon bổ dưỡng. Cách làm tương tự như mực nhồi thịt, nhưng nhân được thay bằng trứng muối, sau đó đem nhúng vào bột chiên xù và chiên nhập dầu đến khi vỏ ngoài vàng đều và giòn rụm.
Món ăn không những đẹp mắt với lớp áo bột vàng ươm mà còn có nhân trứng muối beo béo, đậm đà hòa cùng vị ngọt đặc trưng của mực. Với món ăn này, chúng ta có thể chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt, tương cà. Mực nhồi trứng muối chiên rất bổ dưỡng, cung cấp lượng khoáng chất dồi dào, tốt cho cả người lớn và trẻ em.
3. Hủ tiếu mực
Một món ăn cực hợp cho buổi sáng hoặc ngày cuối tuần rảnh rỗi, vừa thanh đạm, tốt cho tiêu hoá lại vừa cung cấp đầy đủ chất năng lượng cho cơ thể hoạt động. Điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là nước dùng, Nước dùng chuẩn vị sẽ được hầm từ xương lợn, tôm khô và nước luộc mực tươi; có vị ngọt thanh man mát từ tôm và mực; cùng vị béo ngậy của nước hầm xương; nêm nếm gia vị vừa miệng đậm đà. Phần mực đã luộc thì thái khoanh nhỏ, dùng làm topping để ăn kèm.
Một bát hủ tiếu mực gồm có: sợi hủ tiếu mềm dẻo được rụng qua với nước dùng, có độ dai vừa tới; vài khoanh mực hấp tươi ngon, tôm khô cùng các loại rau thơm. Sau đó tưới đẫm nước dùng là chúng ta đã có ngay một bát hủ tiếu mực nóng hổi, đầy dinh dưỡng.
4. Mực ống xào dưa chua
Một món ăn quen thuộc với bữa cơm gia đình, không những đơn giản trong cách chế biến mà thời gian để hoàn thành cũng cực nhanh, nên dù có bận rộn thì chúng ta cũng dễ dàng chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn bổ dưỡng. Mực ống xào dưa chua có hương vị đậm đà; đó là vị ngọt hậu của mực thêm vị mặn, chua thanh từ dưa muối, rất cuốn hút và kích thích vị giác. Món ăn thích hợp ăn cùng cơm nóng, phù hợp với tất cả bữa ăn trong ngày.
5. Mực ống nướng sa tế
Vị giác của bạn sẽ như được đánh thức khi thưởng thức hương vị cay tê của món mực sa tế - một món ăn độc đáo, vừa có thể ăn hàng ngày, vừa đủ sang trọng để tiếp khách. Cách làm rất đơn giản, ướp mực với nước sốt sa tế trong thời gian từ 30 phút - 1h sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng trong 15 phút nhiệt độ 180 độ. Món ăn vừa có vị ngọt, vừa giòn cay lại thơm nồng mùi sa tế. Đặc biệt nếu ăn vào những ngày đông gió mùa se lạnh, phải gọi là nhức nách.
6. Mực ống xào rau củ
Một cách chế biến mực thơm ngon khác, có nguồn gốc từ xứ sở Kim Chi mà lại rất dễ thực hiện. Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị mực ống tươi, cùng một số loại củ quả như: ớt chuông, cần tây, hành tây, dứa. Mực cắt thành khoang nhỏ khoảng một đốt tay, ớt chuông hành tây , hành tây cắt khúc, dứa thái lát.
Bật lửa to, xào xơ qua mực sau đó cho tất cả rau quả vào đảo cùng rồi nêm nêm gia vị vừa miệng. Nấu và đảo đều tay đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện và chín tới là hoàn thành. Món ăn có hương thơm nồng cuốn hút, màu sắc đẹp mắt; phần nước sốt từ mực và rau củ óng ánh sền sệt; vị đậm đà rất đưa cơm.
7. Mực chiên xù
Mực chiên xù là một món ăn rất được lòng các bạn nhỏ hơn nữa cách làm cũng rất đơn giản. Nguyên liệu cần có để chế biến là mực ống tươi, 1 quả trứng gà và 1 gói bột chiên xù. Mực rửa sạch, cắt khoanh nhỏ tầm 0,5cm, trứng gà đánh tan. Đem mực nhúng vào trứng gà, tiếp đó áo bột sao cho bột phủ đều khoanh mực, rồi đem chiên ngập dầu.
Khi bột ngả sang màu vàng thì vớt ra, tiếp tục áo bột thêm một lần nữa rồi lại cho vào chiên đến khi lớp áo bột giòn rụm thì nhắc ra đĩa. Món ăn có vị thơm của trứng gà, lớp bột mỏng giòn, cắn một miếng như tan trong miệng. Thịt mực dai mềm, ngon ngọt. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và chấm cùng nước sốt tương cà hoặc mayonnaise.
Các món ăn trên thật hấp dẫn phải không, bắt tay làm ngay thết đãi cả nhà thôi nào. Bật mí luôn, hãy sử dụng tính năng đi chợ online trên app Utop để mua được những nguyên liệu chất lượng với giá ưu đãi bởi những chương trình giảm giá, voucher tiền mặt được cập nhật hàng ngày. Tải ngay ứng dụng Utop về điện thoại và trải nghiệm ngay nhé.