Khi nhắc đến các loại hải sạn được ưa chuộng tại Việt Nam thì không thể nào bỏ qua món ghẹ biển. Ghẹ được ưa chuộng không chỉ vì thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghẹ với những đặc điểm khác nhau. Hãy cùng Utop tìm hiểu cách phân biệt chúng trong bài viết dưới đây nhé!
Bao năm ăn ghẹ bạn đã biết cách phân biệt các loại ghẹ chưa?
Ghẹ biển có những đặc điểm gì?
Đến nay vẫn nhiều người lầm tưởng rằng ghẹ và cua là một loại hải sản. Nhưng thực ra đây là 2 loài khác nhau hoàn toàn. Ghẹ thuộc họ cua nhưng có ngoại hình nhỏ bé hơn, mảnh mai hơn. Thân ghẹ thường sẽ mềm hơn so với cua. Đặc biệt, trên lưng ghẹ có nhiều đốm hoa khác nhau trong khi vỏ cua thì không. Đây cũng là đặc điểm dễ nhất để phân biệt hai loài hải sản này với nhau.
Bên cạnh đó, để phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực thì người ta thường xem màu sắc của chúng. Con cái thường có màu nâu hoặc màu lục xỉn hơn. Phần mai thì thuôn tròn và chiều rộng có thể lên đến khoảng 20cm. Trong khi đó, vỏ con đực thường có màu lam sáng, các đốm trắng trên vỏ sẽ dài và có màu xanh dương.
Một trong những đặc điểm không thể bỏ qua của ghẹ là giá trị dinh dưỡng. Đây là loại thực phẩm giàu protein. Lượng protein mà ghẹ có thể cung cấp cao hơn nhiều lần so với thịt và cá. Không chỉ vậy, thịt ghẹ còn chứa nhiều chất khác như canxi, vitamin A, B1, B2, omega3,... Đây là những dưỡng chất cần thiết cho cả trẻ em và người trưởng thành.
Cách phân biệt những loại ghẹ thường thấy
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghẹ khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau để bạn có thể phân biệt. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Ghẹ đỏ
Ghẹ đỏ hay còn được gọi là ghẹ hoa. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng biển nước ta. Để nhận biết loại này thì cũng rất đơn giản. Chúng có màu đỏ, trên mai có ba chấm tròn và một hình chữ thập. Thông thường, loại này có kích thước 5 - 6 con/kg. Khi vào mùa có thể lên đến 3 - 4 con/kg. Thịt ghẹ đỏ tương đối chắc và có vị ngọt tự nhiên. Giá thành cho loại này thường dao động từ 350 - 550 ngàn đồng/kg tuỳ vào thời điểm và điểm bán.
Ghẹ đỏ
Ghẹ xanh
Đây cũng là một loại ghẹ rất được ưa chuộng hiện nay. Chúng có kích thước nhỏ và nhẹ hơn so với ghẹ đỏ. Cách nhận biết ghẹ xanh là thông qua phần mai màu xám nhạt, có nhiều đốm trắng và chân có viền màu xanh đặc trưng.
Ghẹ xanh tuy nhỏ, nhẹ hơn nhưng thịt lại chắc chắn và ngọt hơn ghẹ đỏ. Loại này được đánh giá là loại ngon nhất thị trường và được những người sành ăn lựa chọn. Đây cũng là loại ghẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao hàng đầu hiện nay. Vì vậy, giá thành cho loại này cũng sẽ cao hơn, dao động từ 380 - 900 ngàn đồng/kg tuỳ vào thời điểm và điểm bán.
Ghẹ xanh
Ghẹ ba chấm
Ghẹ ba chấm hay còn được biết với cái tên ghẹ mặt trăng. Trên thân của chúng sẽ có 3 chấm tròng màu nâu. Loại này có kích thước khá nhỏ so với ghẹ xanh và ghẹ đỏ. Giá trị dinh dưỡng không cao, thịt không chắc và ngọt như hai loại trên. Vậy nên giá thành tương đối rẻ, chỉ khoảng 300 - 500 ngàn đồng/kg.
Ghẹ ba chấm
Cách chọn ghẹ chắc thịt
Sau khi đã biết cách phân biệt những loại ghẹ trên thị trường thì bạn cũng cần biết cách chọn ghẹ sao cho ngon nhất. Nếu chưa biết thì Utop sẽ hướng dẫn cho bạn nhé!
Nên chọn ghẹ xanh
Như chúng tôi đã đề cập trước đó, ghẹ xanh được giới sành ăn đánh giá là loại ngon và bán chạy nhất hiện nay. Vậy nên nếu có thể thì bạn hãy ưu tiên chọn loại này.
Ấn bằng tay
Khi lựa ghẹ, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào chúng. Nếu như phần ức lún xuống thì đó là những con không tươi. Còn nếu khi bạn ấn mà ức ghẹ không lún thì đó là ghẹ tươi sống, vừa được đánh bắt và đảm bảo chắc thịt.
Ấn bằng tay
Tránh ngày rằm
Ngày rằm hay ngày trăng tròn là giai đoạn mà ghẹ đang thay lớp vỏ ngoài. Vậy nên thịt thường hay bị ốp, nhạt và không được chắc. Khi mua ghẹ, bạn hãy tránh ngày này nhé!
Xem phần yếm
Bạn cũng có thể chú ý đến phần yếm. Nếu phần yếm khít với thân thì đó những con chưa qua quá trình sinh sản nhiều nên thịt sẽ chắc và ngọt hơn. Nếu bạn thích ăn ghẹ có nhiều thịt thì nên chọn những con có yếm hình chữ Y (ghẹ đực). Còn nếu thích ăn ghẹ gạch thì chọn con ghẹ cái.
Chú ý đến kích thước
Theo kinh nghiệm dân gian, bạn không nên chọn những con có kích thước quá to vì thịt không chắc và không ngọt. Chỉ nên chọn những con vừa phải, khi cầm cảm thấy nặng và chắc tay.
Chú ý đến kích thước
Tổng kết
Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết cách phân biệt các loại ghẹ thường thấy trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó là những mẹo để chọn được cho mình con ghẹ ngon và chắc thịt nhất. Hãy chia sẻ bài viết này đến với gia đình và bạn bè để mọi người cùng biết nhé! Đừng quên tải ứng dụng Utop để tham khảo nhiều bài viết thú vị.