Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn trong nền ẩm thực Việt Nam phổ biến khắp mọi miền trên đất nước. Đi qua từng vùng, thì món bánh xèo được biến tấu và điều chỉnh đi rất nhiều nhưng liệu rằng các tín đồ ẩm thực có thật sự phân biệt được sự khác nhau giữa bánh xèo miền Trung và miền Tây không? Hãy cùng Utop so sánh hai loại bánh này để thấy sự khác nhau nhé!
Tại sao lại có cái tên “bánh xèo”
Tên gọi này xuất phát vô cùng tự nhiên bởi âm thanh “ xèo xèo” khi chiên. Là một trong các món ăn dân gian đến giờ vẫn được mọi người yêu thích rất nhiều tại Việt Nam nhưng mỗi vùng lại có một cách chế biến bánh xèo riêng biệt. Nổi bật nhất trong vùng vẫn là bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Tây.
Có điều gì khác biệt giữa bánh xèo miền Trung và miền Tây.
Nhiều thực khách khi thưởng thức bánh xèo miền Tây một cái đã thấy no, nhưng khi thử bánh xèo miền Trung thì phải tận 2,3 cái mới thấy đã cơn thèm.
Về kích thước
Ở miền Trung, mỗi chiếc bánh xèo có kích thước rất nhỏ, được làm trong chảo gang có khuôn sẵn nên bán kính chỉ khoảng 10cm và chiên ngập dầu để giòn hơn và nhanh chín.
Còn đối với bánh xèo miền Tây, người ta thường dùng chảo lớn kích thước không giới hạn kích cỡ. Họ dùng thân tàu lá chuối để quét một lớp dầu mỏng đều lên chảo, đợi chảo nóng rồi sau đó mới cho bột vào, xoay đều chảo để bánh trông tròn trịa, nhìn thấy thì vỏ mỏng nhưng sẽ không dễ rách, giòn nhưng không dễ vỡ. Chiếc bánh xèo miền Tây dày dặn hơn bánh xèo miền Tây ở điểm này.
Bột để làm bánh
Về loại bột làm bánh cả hai miền đều chọn bột gạo. Dùng gạo ngon ngâm nước qua đêm cho nở rồi đem đi xay nhuyễn. Trước đây thì vẫn còn dùng cối đá xay bột thủ công nhưng giờ thời đại phát triển, để tiết kiệm được chi phí và thời gian họ dùng máy xay, và cũng có người mua bột bên ngoài chế biến sẵn để làm.
Ở miền Trung, đa số họ thường để nguyên màu tự nhiên là màu trắng khi làm bánh xèo, còn miền Tây thêm bột nghệ hoặc nước dừa để trông hấp dẫn hơn. Và còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng người có thể dùng thêm đậu xanh hay cơm nguội xay nhuyễn để bánh xèo được giòn. Nhưng phần bột bình dân và phổ biến nhất vẫn là bột gạo trắng pha loãng thêm ít màu nghệ, đường, nước cốt dừa, muối , hành lá cắt nhỏ.
Nhân trong bánh xèo
Đây là một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa bánh xèo hai vùng vì chúng mang tính bản địa. Người dân ở tỉnh miền Trung tận dụng được nguồn thủy hải sản dồi dào nên nhân bánh xèo thường dùng là tôm, tép, sò hay các loại cá. Nhiều quán thậm chí còn sử dụng cả tôm sú và mực sữa, điều này càng làm tăng hương vị hoàn hảo của món ăn.
Nhân bánh xèo miền Trung thường được để tươi, người làm bánh đợi dầu sôi rồi sau đó bỏ tôm, mực, các loại hải sản đã ướp vào xào sơ cho săn chín rồi mới đổ phần bột vào khuôn, thêm ít giá, hẹ.
Còn về nhân bánh xèo miền Tây đa dạng hơn với các loại thịt heo, thịt vịt hay tép sông cho đến các loại nấm. Đặc sắc phải kể đến món bánh xèo vịt xiêm, vịt được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ xương to còn xương nhỏ thì sau đó băm nhuyễn cùng các loại gia vị, xào chín. Thêm vào đó người bán còn cho vào phần nhân các loại rau củ như củ sắn, bông điên điển, bông so đũa, củ hủ dừa,.. rất đa dạng.
Cách bày trí và thưởng thức của hai loại bánh xèo cũng rất riêng biệt
Bánh xèo miền Trung thường ăn khi mềm hoặc giòn tan, bánh trắng mềm ăn cùng rau sống các loại chấm với mắm đặc trưng. Mắm chấm của người miền Trung thường có màu nâu, sánh pha với nhiều chanh, chua chua cay cay.
Đối với bánh xèo miền Tây tiêu chí phải mỏng, giòn tan và tròn đều. Bánh xèo được ăn kèm với hơn 20 loại rau sống như xà lách, cát hồi, mã đề, đọt xoài, diếp cá,.. Và không cuốn với bánh tráng đa phần sẽ cuốn với rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt, có củ cải ăn kèm rất bắt vị.
Những quán bánh xèo siêu ngon bạn không nên bỏ qua
Là một tín đồ bánh xèo thứ thiệt thì không thể bỏ qua các địa điểm bánh xèo ở các thành phố lớn.
Bánh xèo ngon tại Hà Nội
Bánh xèo cô Minh: 12 Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giá : 12.000vnđ/cái
Bánh xèo Sáu Phước : đường 74 Cầu Đất, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giá: 12.000vnd/cái
Bánh xèo ngon tại Sài Gòn
Bánh xèo Bình Định 5k: đường 177 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Giá : 5.000vnd-10.000vnđ/cái
Bánh xèo Dư: 274 Nguyễn Văn Đậu, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Bánh xèo ngon tại Đà Nẵng
Bánh xèo cô Ba : 248 Trưng Vương, Thành Phố Đà Nẵng
Giá: 5.000vnd-35.000vnđ/cái
Bánh xèo bà Dưỡng : K280/Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.
Giá: 20.000vnd-50.000vnđ/ suất
Kết luận
Từ một món ăn dân dã nhưng qua từng vùng miền, món ăn đã trở nên đa dạng từ cách chế biến đến văn hóa ăn. Nhưng điều cốt lõi của bánh xèo vẫn được giữ lại, đem đến một sự đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ thấy được chi tiết khác nhau giữa hai loại bánh xèo này, nếu bạn chỉ mới nếm thử qua hương vị bánh ở một vùng nhé.
Để biết thêm nhiều thông tin các chương trình giảm giá, sử dụng các tiện ích online thì hãy tải Utop về máy ngay để nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!