Bạch tuộc nướng sate - món nhậu cực ngon cho cuối tuần xả hơi
Bạch tuộc nướng sate là món nhậu quen thuộc đối với nhiều người hay đi nhậu. Đây được đánh giá là một trong những món nhậu best seller của các quán vào các ngày cuối tuần. Vậy bạn có thắc mắc món bạch tuộc nướng sate được chế biến như thế nào mà lại cuốn miệng ăn thế không nhỉ? Hôm nay Utop sẽ hướng dẫn bạn làm món bạch tuộc nướng này một cách chi tiết và đơn giản nhất để bạn có thể làm theo nhé.
Cách mua bạch tuộc tươi ngon
Để làm được món bạch tuộc nướng sate thì nguyên liệu bắt buộc phải có là bạch tuộc. Vậy làm sao để lựa chọn được bạch tuộc tươi ngon? Bởi nếu không may chọn trúng con bị ươn, để lâu ngày sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn. Do đó, chị em nội trợ cần lưu ý một số cách chọn bạch tuộc tươi ngon sau để có thể có được thành phẩm món ăn như ý muốn:
Để có thể phân biệt được đâu là bạch tuộc tươi thì có thể phân biệt bằng mắt hoặc sờ trực tiếp để xem xét. Chị em lưu ý bạch tuộc tươi là những con mà có màu mắt trong long lanh tránh chọn phải bạch tuộc ươn là những con có màu mắt hơi đục ngầu.
Bên cạnh màu mắt thì có thể nhìn vào phần bụng của bạch tuộc để chọn. Bạch tuộc tươi sẽ có phần bụng màu trắng sáng, ngược lại ươn thì sẽ có màu trắng nhạt hơn. Đây là 2 đặc điểm nhận diện bên ngoài bạch tuộc đơn giản để chọn ra được con bạch tuộc tươi.
Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát sự chuyển động của bạch tuộc khi ở trong nước để chọn. Những con bạch tuộc tươi sẽ có chuyển động linh hoạt và nhanh hơn so với những con bị ươn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn bằng cách cầm bạch tuộc lên xem phần thân của nó có chắc chắn không và phải đảm bảo không bị nhũn quá hay mềm nước. Bạch tuộc ngon là những con có phần lưng da khá mịn, trơn và thân không bị trương phình.
Cách chế biến món bạch tuộc nướng sate hấp dẫn
Kế tiếp khâu chọn bạch tuộc tươi ngon là đến khâu chế biến. Để có thể cho ra được thành phẩm như ý muốn thì khâu chế biến là một khâu rất quan trọng.
Nguyên liệu cần có
Trước hết, bạn cần phải đi chợ để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm món ăn ngon mà lại hấp dẫn này đã nhé.
Nguyên liệu gồm có:
- ½ kg bạch tuộc
- Các gia vị: ớt, sả, tỏi, gừng, hành khô
- Gia vị nêm nếm: bột ớt, 1 lọ sate, muối, dầu điều, đường, bột ngọt.
Cách làm
Để ra được món bạch tuộc nướng sate siêu ngon chuẩn nhà hàng thì bạn trải qua ba bước chính là sơ chế, ướp và nướng.
Bước 1: Đầu tiên là khâu sơ chế nguyên liệu. Nếu bạn mua bạch tuộc đông thì phải tiến hành giã đông trước. Sau đó loại vỏ phần phân của chúng, rửa sạch và ngâm với giấm ăn trong một vài phút để khử bớt mùi hôi của chúng. Đập dập các loại gừng, tỏi, hành khô… rồi cho ra bát nhỏ.
Bước 2: Bạch tuộc sau khi rửa với giấm ăn xong thì tiếp tục được chần qua nước sả để đảm bảo bạch tuộc sẽ tươi, giòn hơn khi ăn. Trong khi chờ sôi thì bạn tiếp tục làm nước sốt ướp sate để tí nữa ướp bạch tuộc. Hỗn hợp sốt ướt bao gồm gừng, sả, tỏi, hành khô đập dập ở trên, ớt thái nhỏ, 1 lọ sate, 1 thìa muối, 3 thìa dầu điều, 5 thìa đường, thìa hạt tiêu, bột ngọt, ớt bột. Tất cả các gia vị trên đều được đong bằng thìa cà phê nhé. Sau đó bạn tiến hành trộn đều các nguyên liệu trên với nhau để tạo thành hỗn hợp ướp với bạch tuộc đã chần xong trong 2 tiếng.
Bước 3: Ở bước này bạn nhớ là cần đeo bao tay thực phẩm để đảm bảo vệ sinh cho món ăn và ướp thật kỹ để bạch tuộc thấm vị, rồi bảo quản trong tủ lạnh nhé. Khi thời gian ướp hết, bạn chỉ cần đem nướng lên trong khoảng 30 phút là ăn được rồi đó.
Món ăn này sẽ ăn kèm với dưa chuột và các loại rau sống. Các bạn hãy chấm bạch tuộc nướng sate với muối ớt xanh Nha Trang hoặc tương ớt sẽ càng gia tăng độ ngon của món ăn nhé. Món ăn này thật sự rất ngon và dễ làm đúng không nào.
Một số điều cần chú ý khi làm món bạch tuộc nướng sate
Để làm được món bạch tuộc nướng sate ngon tại nhà, các bạn cần chú ý một số điều như sau:
Thứ nhất: Để làm cho bạch tuộc hết tanh, bạn hãy rửa bạch tuộc với nước cốt chanh.
Thứ hai: Bạn không nên cắt bạch tuộc thành những miếng quả nhỏ, bởi nếu cắt quả nhỏ thì khi nướng lên bạch tuộc sẽ bị khô.
Thứ ba: Nướng bạch tuộc bằng bếp than hoa sẽ giúp bạch tuộc thơm hơn. Nếu không có bếp than hoa, các bạn có thể nướng bằng bếp điện nhé.
Thứ tư: Nếu nhà bạn không có dầu điều hoặc bạn không mua được dầu điều thì bạn có thể bỏ qua bước đó và chỉ ướp bạch tuộc với sate và các gia vị nêu trên thôi.
Trên đây là các bước làm món bạch tuộc nướng sate mà Utop hướng dẫn cho bạn. Hy vọng bạn có một ngày cuối tuần ăn uống thật ngon và vui vẻ. Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích, đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm, sử dụng tiện ích online,... hãy tải ngay App Utop ở đường link dưới này nhé!