Các món ăn có thịt bò thường được chế biến thành thịt bò tái vì hương vị ngọt và mềm của thịt bò. Tuy nhiên cách chế biến này có rất nhiều hậu quả mà nhiều người không biết, vậy hôm nay hãy cùng đội ngũ Utop chúng tôi tìm hiểu những hậu quả của việc ăn thịt bò tái nhiều để các bạn nên tránh trong lúc nấu ăn nhé!
1. Như thế nào là thịt bò tái?
Trong quá trình chế biến món thịt chúng ta đều cần một khoảng thời gian nhất định để chờ thịt chín, lúc này thịt sẽ thường mềm, đổi màu, diệt khẩu và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên thịt bò lại là một loại thịt mà nếu để quá chín thì sẽ trở nên dai và mất đi vị ngọt thuần khiết của loại thịt này, chính vì vậy mà người ta thường chỉ nấu cho tới khi đủ mềm mà chưa chín hẳn.
Dạng thịt bò tái rất được ưa chuộng và truyền tai nhau rằng món ăn này không hề có tác động xấu nào tới hệ tiêu hóa cũng như cơ thể con người. Tuy nhiên cơ quan y tế đã khuyến nghị nên nấu chín thịt bò lúc tiêu thụ để tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại, sử dụng nhiều thịt bò tái cũng rất có hại cho cơ thể.
2. Ăn thịt bò tái có an toàn không?
Thịt bò tái từ xưa đến nay đều rất phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhưng dưới góc nhìn của y học hiện đại thì chúng còn có chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm dành cho cơ thể. Một số loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến có trong thịt bò như: Salmonella, Shigella. Staphylococcus, Escherichia…
Những loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể sẽ khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể ta phản ứng mạnh mẽ tạo nên những dấu hiệu đầu tiên ngộ độc thực phẩm, sau đó cách triệu chứng cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn và hết sức nguy hiểm đến sức khỏe của bạn nếu bạn không được loại bỏ số vi khuẩn này ra khỏi cơ thể.
Một số nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm khác như:
- Sán lá gan: Là một loại sán ký sinh phổ biến ở gan và đường mật của động vật nhai lại như trâu, bò… Ấu trùng của sán lá gan sẽ phát triển từ trong trứng nơi mà trứng sán đi từ bên ngoài khi loại động vật này thải phân ra môi trường. Trứng của sán lá gan rất dễ bám vào thịt động vật khi chế biến thịt nếu không chế biến chín để ấu trùng sán bị tiêu diệt.
Ngoài ra trứng sán cũng rất dễ bám vào các loại cây, rau vì chúng trôi theo dòng nước sau đó bám vào rau. Chính vì vậy mà các bạn nên nấu chín các loại thực phẩm để tiêu diệt ấu trùng sán, nếu không khi sán lá gan đi vào cơ thể chúng sẽ bắt đầu cư ngụ trong cơ thể, đi tới gan và ruột tạo thành bệnh.
- Sán dải bò: Sán lá gan hay còn được gọi là sán xơ mít, có tên khoa học là Taenie Saginata, loại sán này thường ký sinh trong ruột bò. Ấu trùng của loại sán này cũng rất dễ sống nếu như chúng ta không chế biến thực phẩm đủ chín từ đó sẽ lây lan sán vào cơ thể chúng ta. Loại sán này sẽ đi qua thành ruột và đi khắp mọi nơi trong cơ thể, đặc biệt là ký sinh trong mô.
3. Những đối tượng nào không nên ăn thịt bò sống, tái
Thịt bò tái được đánh giá là không nên ăn quá nhiều do nguy cơ nhiễm sán sẽ rất cao. Cơ quan Quản lý Thực phẩm cũng như Dược phẩm Hoa Kỳ đều cảnh báo có rất nhiều nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt bò sống hoặc tái do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của họ không đủ khỏe để có thể chống lại các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhóm người tuyệt đối không được ăn thịt bò sống và tái gồm có phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi và những người bị tổn thương tại hệ thống miễn dịch. Những người này khi ăn thịt bò sống, tái ngay lập tực có thể có cảm giác ảnh hưởng ở hệ tiêu hóa gây nên những triệu chứng thường thấy như dạ dày khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy.
4. Nguồn dinh dưỡng trong thịt bò chín
Thịt bò có một nguồn dinh dưỡng rất cao như hàm lượng protein và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể. Mỗi phần thịt bò khi được chế biến tốt đều có chứa rất nhiều các loại dinh dưỡng như: calo, Protein, Chất béo, Carbs, Đường, Chất xơ, Sắt, Photpho, Kali, Kẽm, Đồng, Selen, Riboflavin, Niacin, Choline, Vitamin B6, Vitamin B12…
Thịt bò được nghiên cứu là sẽ giảm lượng protein rất nhanh nếu được nấu ở trong khoảng 90 độ C trong nửa giờ và giảm chậm hơn trong 5 phút nếu ở 55 độ C.
Thịt bò luôn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có rất nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe, vậy nên bạn nên nấu chín thịt bò để sử dụng trong gia đình. Việc nấu chín thịt bò trước khi ăn để phòng chống được các bệnh và vi khuẩn có trong thịt bò gây ra khi bạn sử dụng thịt bò tái.
Trên đây là bài viết liệt kê tác động tiêu cực của việc sử dụng thịt bò tái, hy vọng bài viết này sẽ bổ ích đối với mọi người. Ngoài ra mọi người có thể tải ứng dụng Utop của chúng tôi để nhận thêm nhiều ưu đãi ăn uống, mua sắm trên toàn quốc cực kỳ hấp dẫn.