Trái cây, hoa quả sấy khô ngày càng trở thành một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ là thức quà đãi khách sang trọng mà còn là một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn nhiều hoa quả sấy khô có tốt không, cùng theo dõi bài viết sau của Utop nhé!
1. Phân biệt trái cây sấy khô và trái cây treo gió
Trái cây sấy khô là sản phẩm được chế biến từ trái cây tươi, sử dụng hai phương pháp: sấy lạnh và sấy nóng để làm khô. Phương pháp sấy lạnh được ứng dụng phổ biến nhất, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô trái cây trong buồng sấy Vacuum để nguyên liệu xuống nước từ từ và khô dần. Sấy nóng thường dùng cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ sử dụng tủ sấy, nồi chiên, lò nướng…để thực hiện quá trình sấy trái cây.
Trái cây treo gió là sản phẩm làm từ trái cây tươi, sử dụng các tác động tự nhiên như ánh nắng mặt trời, gió, sương… trong thời gian dài từ 20 cho đến 45 ngày để tạo ra thành phẩm. Trái cây treo gió thường có độ mọng nước và mềm ẩm vừa phải, giữ được vị ngon nguyên chất của trái cây tươi.
2. Ăn nhiều trái cây sấy khô có tốt không
2.1. Những lợi ích đối với sức khỏe khi ăn trái cây sấy khô
- Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong trái cây khô rất cao, đặc biệt nó cô đặc trong một kích thước nhỏ hơn, rất tiện lợi khi sử dụng. Về phương diện trọng lượng, so với trái cây tươi, trái cây khô chứa gấp 3,5 lần chất xơ và các loại dưỡng chất khác như: vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa…Do đó, trái cây khô tiện dụng trong cuộc sống và là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho con người.
Trái cây sấy khô thường chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa đặc biệt là polyphenol có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh
- Nho khô hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh
Nho khô là một loại trái cây khô rất phổ biến, thường thấy trong các loại lễ tết hoặc trong các khẩu phần Granola. Trong nho khô có chứa một lượng lớn kali, chất xơ và khoáng chất vô cùng có lợi đối với sức khỏe. Mặt khác với chỉ số đường huyết và insulin thấp, ăn nho khô không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một số tác dụng của nho khô đã được chứng mình như: giúp hạ huyết áp, tăng cảm giác no, hỗ trợ cải thiện đường huyết…
- Mận khô chống táo bón, loãng xương, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Mận khô rất giàu chất xơ, kali, beta carotene, đường sorbitol có tác dụng nhuận tràng, làm giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra mận khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa của cholesterol LDL từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả và 1 số bệnh ung thư. Khoáng chất tự nhiên boron trong mận khô có tác dụng chống loãng xương.
- Chà là khô giàu chất chống oxy hóa, tốt cho phụ nữ mang thai
Trong tất cả các loại trái cây sấy khô, chà là là loại quả chứa nguồn chất chống oxy hoá vô cùng dồi dào. Bổ sung chà là khô trong khẩu phần ăn có tác dụng giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh ung thư. Mặt khác, chà là khô còn là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vào những tuần cuối thai kỳ, ăn chà là thường xuyên giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn, giảm các cơn co chuyển dạ hiệu quả.
2.2. Những tác hại của trái cây sấy khô
- Chứa chất bảo quản
Để trái cây khô lên màu tươi và trông hấp dẫn hơn, một số cơ sở sản xuất sẽ dùng chất bảo quản Sulfite, nhất là với các trái cây có màu sắc rực rỡ. Đối với những người có thể trạng nhạy cảm, chất bảo quản này có thể gây ra các tình trạng như: đau bụng, phát ban, hen suyễn…Do đó, nên ăn trái cây một cách có khoa học, không ăn quá nhiều, hoặc lựa chọn mua ở những nơi uy tín.
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm:
Nếu không được bảo quản xử lý đúng cách, trái cây sấy khô cũng có thể nhiễm nấm, các chất độc hại khác gây hại cho sức khỏe con người. Mặ khác, chất lượng nguồn trái cây tươi không đảm bảo cũng dẫn đến thành phẩm khô thiếu dưỡng chất.
- Hàm lượng đường cao:
Một số loại trái cây sấy khô có lượng đường và carb rất cao, gấp 5 - 10 lần với trái cây tươi. do đó nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể, gây ra tình trạng thừa cân, béo phì; hoặc không thích hợp để ăn kiêng, giảm cân.
3. Cách làm trái cây sấy khô đơn giản bằng nồi chiên không dầu
- Nguyên liệu
Cam, bưởi, thanh long, táo…(hoặc bất kỳ loại hoa quả tươi nào mà bạn yêu thích); baking soda
- Sơ chế
Rửa thật sạch trái cây với nước. Sau đó hoà tan 1 muỗng baking soda trong nước rồi cho trái cây vào ngâm khoảng 30 phút, cách này để loại bỏ các chất bảo quản bám trên trái cây. Sau khi trái cây đã được rửa sạch và khô, cắt trái cây thành những lát thật mỏng chỉ tầm 3-4mm, để khi sấy sẽ nhanh khô và tiết kiệm điện năng hơn.
- Cách sấy
Lót 1 lớp giấy nến hoặc giấy dầu dưới đáy nồi chiên để tránh khi sấy trái cây bị dính vào khay nướng. Xếp lần lượt các lát trái cây vào trong nồi. Sau đó set nhiệt độ 100 độ trong khoảng thời gian là 3 đến 4 tiếng. Cứ khoảng 30 -45 phút lại mở nồi chiên ra và lật các mặt trái cây để nhiệt tiếp xúc đều và sấy hiệu quả hơn.
Sau khi sấy xong, dùng tay nhấn nhẹ vào những lát trái cây, nếu thấy khô và không dính tay, không chảy nước thì đạt. Để ra ngoài cho nguội hẳn sau đó cho vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Trái cây sấy khô có thể dùng làm món ăn vặt healthy hoặc dùng để pha trà, vừa ngon mát, lại vừa thanh nhiệt, giải độc.
4. Tổng kết
Trái cây sấy khô là loại thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên đừng ăn quá nhiều các bạn nhé, nó sẽ phản tác dụng và gây hại cho cơ thể đấy. Hãy ăn trái cây sấy khô một cách khoa học, lựa chọn những nguồn sản xuất uy tín để công dụng của nó phát huy tối đa. Hoắc nếu muốn yên tâm hơn, các bạn hoàn toàn có thể làm trái cây sấy khô tại nhà như cách mà Utop đã hướng dẫn và đừng quên tải app Utop để săn nhiều mã giảm giá ăn uống, xem phim giá rẻ bạn nhé!
Sử dụng tính năng đi chợ online trên app Utop bạn sẽ có cơ hội mua các loại trái cây với chất lượng tốt, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ với giá ưu đãi, thoải mái làm trái cây sấy khô tại nhà, vừa bảo đảm vừa hạt dẻ. Hãy tải app Utop để trải nghiệm nhiều tiện ích hơn nữa nhé.