Há cảo là một trong những món ăn truyền thống của Trung Hoa mà bạn không nên bỏ lỡ, với lớp vỏ mềm không ngấy kết hợp cùng với nhân độc đáo. Mặc dù được coi là món ăn đặc sắc nên để thưởng thức thử hương vị chuẩn nhất thì phải tới nhà hàng chuyên phục món Trung nhưng nguyên liệu và công thức làm ra món này lại vô cùng đơn giản. Còn chần chừ gì nữa mà không Utop tìm hiểu ngay cách làm món há cảo thôi nào!
Há cảo là món gì?
Như đã được nhắc tên ở trên, há cảo là món ăn của người Trung Quốc và được sử dụng nhiều trong điểm tâm trước mỗi bữa ăn.
Há cảo là một dạng bánh bao nhỏ với lớp vỏ bánh dai, mềm có màu trắng trong hơi đục bên trong là phần nhân tôm hoặc thịt ngon ngọt trộn lẫn cùng rau củ đầy màu sắc.
Phân biệt món há cảo và sủi cảo
Mọi người hay dễ nhầm với hai món này ngay cả về tên gọi và hình thức. Để biết được câu trả lời về sự khác biệt, câu trả lời nằm ở phần vỏ bánh của chúng.Trong khi vỏ sủi cảo có màu trắng ngà, béo béo mềm mềm được làm từ bột mì pha với trứng và cán thật mỏng, còn về phần há cảo lại có lớp vỏ làm từ bột năng pha với bột mì hoặc bột gạo, khi hấp chín sẽ có màu trắng trong.
Có lẽ đối với khẩu vị mọi người, do vỏ bánh sủi cảo có kết hợp với trứng nên mùi vị có phần đậm đà, béo thơm và cũng được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, há cảo là một sự lựa chọn cho món ăn thanh đạm và khẩu vị phù hợp với nhiều người, đáng được thêm vào thực đơn của bữa ăn thường ngày.
Cách để làm vỏ bánh há cảo thơm ngon
Đôi khi bạn muốn tự tay mình làm ra những chiếc há cảo thơm ngon nhưng thời gian lại không cho phép bạn hoàn toàn có thể tìm mua vỏ há cảo tại các cửa hàng thực phẩm khô. Tuy nhiên, như vậy phần vỏ bánh há cảo sẽ mất đi đôi chút mùi vị thơm ngon cũng như không thể mềm dẻo như tự tay làm.
Vì thế nên nếu bạn muốn món há cảo của mình thật hoàn hảo thì hãy cùng tham khảo qua công thức của Utop sau đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa dụng
- Muối
- Nước sôi
- Bột bắp
- Khuôn cắt bánh dạng hình tròn
Các bước chuẩn bị thực hiện
Bước 1: Trộn bột bánh
Mọi người bắt đầu rây bột vào một bát lớn và khoét một lỗ nhỏ ở chính giữa bát bột. Sau đó, đun nước sôi khoảng 130ml và cho 2g muối tinh vào, dùng đũa khuấy đều cho muối tan. Tiếp đến đổ nước từ từ vào trong bát bột từng chút một và dùng phơi trộn đều bột với nước, cứ tiếp tục cho tới khi trộn hết nước. Nhớ dùng tay để cảm nhận xem bột có bị nhão hoặc quá khô không thì điều chỉnh bột và nước cho tới khi chúng có kết cấu ổn định.
Bước 2: Tiến hành nhào bột
Rải một ít bột ra một mặt phẳng sạch rồi đổ phần bột vừa trộn lên. Sau đó dùng tay kéo bột giãn ra và dùng cổ tay ấn bột, cứ lặp lại các bước nhào bột như trên trong vòng 10 phút thì bột đã vừa đủ độ dẻo. Chia bột ra thành 2-3 phần và lăn thành thuôn dài có đường kính khoảng 3-4cm, dùng bọc thực phẩm bọc lại để cho bột có thời gian nghỉ.
Bước 3: Cán bột và định hình vỏ bánh
Sau khi đã để bột nghỉ trong khoảng 30 phút thì lấy bột ra, cắt thành các miếng vuông vức, nhỏ dày tầm 3cm rồi lấy một chiếc khăn ấm phủ lên miếng bột vừa cắt để tránh tình trạng bột bị khô. Lấy từng miếng bột ra và lăn thành từng viên tròn. Tiếp đến, dùng tay ấn dẹt viên bột đã cắt và dùng thanh gỗ cán mỏng đến độ dày 0,5cm. Cuối cùng bạn dùng khuôn tròn với đường kính 4-5cm rồi tiến hành cắt phần bột thành từng hình tròn đẹp nhất. Hãy lặp lại bước này đến khi hết bột nhé!
Lưu ý bạn nên phủ một ít bột bắp lên vỏ bánh để các lớp vỏ không bị dính vào nhau rồi bọc chúng trong màng bọc thực phẩm và cất vào tủ lạnh là đã chuẩn bị xong phần vỏ cho món há cảo thơm ngon rồi. Hơn nữa, bạn có thể trữ phần vỏ bánh trong tủ từ 2-3 ngày vô cùng tiện lợi cho những người nội trợ bận rộn đó.
Tham khảo cách làm há cảo chuẩn vị Trung Hoa
Món ăn này quả thật rất thú vị, khi được đem về Việt Nam món há cảo mặc dù đã có những thay đổi để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt như sẽ ít dầu mỡ hơn, phần nhân làm từ thịt nạc ít phần béo ngậy.
Như vậy làm thế nào để làm ra thành phẩm há cảo chuẩn vị nhà hàng nhất, hãy cùng Utop khám phá công thức cho món há cảo thơm ngon, khó cưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm sú
- Các loại rau củ ( tùy theo sở thích cá nhân như củ đậu, bắp cải)
- Bột ngô
- Mỡ phần
- Gia vị ( muối, đường, hạt tiêu )
- Vỏ há cảo ( theo công thức ở trên )
Tiến hành chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu tôm lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Bạn không nên dùng máy xay sẽ làm phần thịt tôm quá nhỏ, làm mất đi độ giòn ngọt nhân há cảo. Và loại rau củ như củ đậu, bắp cải rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Đun một nồi nước sôi và cho phần mỡ nổi vào luộc sơ, sau khoảng 10-15 phút mỡ phần đông cứng lại, vớt ra vào nước lạnh đã chuẩn bị trước để giữ được độ giòn, sau đó thái nhỏ hạt lựu.
Bước 3: Cho tôm vào bát ướp cùng các gia vị gồm nửa thìa hạt nêm, 1 thìa bột bắp, 1 thìa đường và một ít tiêu. Dùng đũa trộn đều để tôm thấm đẫm gia vị, tiếp đến cho thêm phần củ đậu hay bắp cải và mỡ nổi lúc nãy vào và tiếp tục trộn. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện thì dùng màng bọc thực phẩm để trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút, điều này tạo chất dính cho nhân.
Bước 4: Cho một ít nhân vào giữa lòng vỏ há cảo và gói lại, lưu ý nên cho một ít trứng hoặc nước lọc để kết dính vỏ bánh. Sau đó, xếp há cảo vào xửng hấp hoặc đem chiên cho đến khi chín đều.
Chỉ cần vài thao tác đơn giản mà đã cho ra một món há cảo chuẩn vị Trung Hoa thơm ngon rồi. Công đoạn chế biến hơi chút cầu kỳ nhưng đổi lại mùi vị của chúng hoàn toàn xứng đáng với công sức mà mọi người đã bỏ ra. Chỉ cần mở nắp nồi hấp là mùi bánh thơm nức mũi đặc trưng từ tôm sú tươi. Nghe đến đây là đã thấy hấp dẫn vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào chế biến ngay phải không nào!
Như vậy Utop đã giới thiệu công thức để làm ra một món há cảo hảo hạng chuẩn vị Trung Hoa mà không cần phải đi đâu xa để thưởng thức. Lưu lại ngay để có dịp trổ tài nấu cho gia đình mình nhé và đừng quên tải app Utop về máy để cập nhật nhiều khuyến mãi, voucher khi mua các mặt hàng được áp dụng trên toàn quốc.