Không chỉ trẻ em, mà ngay cả những người trưởng thành cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng để xương luôn khỏe mạnh và dẻo dai. Ngoài bổ sung thực phẩm chức năng, thì việc ăn uống hàng ngày cũng cần được chú trọng không kém. Nên và không nên ăn gì để xương khỏe mạnh? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Utop.
1.Những thực phẩm giúp xương chắc khỏe
Rau xanh lá
Bạn biết không, trong các loại rau màu xanh lá nhất là họ nhà cải như: cải kale, cải thảo, cải ngọt…có chứa lượng canxi vô cùng dồi dào, có tác dụng hỗn trợ sự phát triển của xương, chống còi xương hiệu quả. Mặt khác, trong rau xanh còn chứa vitamin K - hợp chất quan trọng giúp ngăn ngừa loãng xương, làm chậm quá trình thoái hoá của xương.
Khoai tây
Không chỉ là một loại thực phẩm chuyên dụng, là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, khoai tây còn vô cùng bổ dưỡng với lượng Magie và Kali lớn. Đây là hai khoáng chất giúp hỗ trợ cân bằng vitamin D, trung hòa axit trong cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến xương, tốt cho sức khỏe của hệ thống xương khớp trong cơ thể.
Bổ sung vị chua vào buổi sáng
Thật kì lạ phải không? Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C vào bữa sáng giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bạn có thể bổ sung bằng cách ăn các loại trái cây giàu vitamin C vào mỗi buổi ăn sáng của mình. Các loại trái cây giàu vitamin C phổ biến: cam, chanh, ổi, bưởi, các loại quả mọng…
Sung
Sung là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho xương bởi hàm lượng canxi, magie và kali dồi dào. Ăn sung hàng ngày sẽ nâng cao sức khỏe của xương, giúp xương phát triển và chắc khỏe, ngăn ngừa một số bệnh như: viêm khớp, loãng xương…Bạn có thể dùng sung khô hay vì sung tươi, hàm lượng dinh dưỡng của chúng là tương đương nhau.
Cá hồi và các loại cá béo khác
Cá hồi và các loại cá béo khác là nguồn thực phẩm vô cùng dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Và dĩ nhiên, chúng hoàn toàn có công dụng trong sự phát triển và bảo vệ xương. Nhóm thực phẩm này chứa lượng vitamin D dồi dào giúp tăng cường hấp thụ canxi và omega 3 cho cơ thể, tác động trực tiếp đến sự phát triển của xương, phòng ngừa các bệnh về xương khớp hiệu quả.
Hạnh nhân
Trong 2 muỗng canh bột hạnh nhân chứa 112mlg canxi, 240 mlg kali - hai khoáng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe và phát triển. Bổ sung các loại thức ăn từ hạnh nhân như bột, sữa hoặc bơ hạnh nhân hàng ngày để tăng lượng canxi nạp vào cơ thể, nâng cao sức khỏe xương khớp.
Sữa
Sữa từ lâu đã là loại thực phẩm nổi tiếng trong việc bổ sung canxi và tăng cường phát triển xương cho cơ thể. Ngoài sữa động vật, sữa từ các loại hạt như đậu nành, hạnh nhân, macca, đậu đỏ…cũng cung cấp cho cơ thê lượng khoáng chất nhất định giúp phát triển cơ thể toàn diện cũng như nâng cao sức khỏe xương, giúp xương chắc khỏe.
2. Người bệnh xương khớp không nên ăn gì
Thịt đỏ
Thực tế lượng protein dồi dào có trong thịt đỏ rất khó hấp thụ, cũng như không tốt cho xương khớp, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương gấp 3 lần những người ăn thực đơn bình thường. Các loại thịt đỏ phổ biến đó là: thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, thịt cừu…Để cơ thể khỏe mạnh, bạn nên có thực đơn khoa học và ăn xen kẽ các loại thịt trắng có hàm lượng protein vừa đủ khác như: thịt gà, thịt cá, thịt ếch…
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa nhiều sắt và đạm tuy nhiên nó lại có quá nhiều axit uric - một hoạt chất là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về xương khớp như: gout, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp. Vì vậy, để đảm bảo xương khớp khỏe mạnh, hãy tránh xa hoặc ăn ít nhất có thể nhóm thực phẩm này.
Đồ ăn nhanh và đồ ăn dầu mỡ
Những loại đồ ăn nhanh như: mì tôm, cháo gói, xúc xích, hamburger… và các đồ ăn nhiều dầu mỡ như: gà rán, chim rán, đồ chiên lại nhiều lần…chứa rất nhiều cholesterol xấu và các chất béo bão hoà, không những gây nên các bệnh về huyết áp, tim mạch; gây béo phì thừa cân và nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe xương của bạn. Thường xuyên nạp nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng khả năng viêm nhiễm ở các vùng khớp, làm bệnh về xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
Đồ ăn mặn hoặc chua
Ăn quá mặn hoặc quá chua cũng ảnh hưởng rất lớn đến xương khớp. Ăn mặn làm tăng hàm lượng natri từ đó giảm tỷ lệ hấp thu canxi của cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sự chắc khỏe và phát triển của xương; đồng thời khiến các tế bào tích trữ quá nhiều muối urat làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và viêm khớp. Các món ăn chua lên men như dưa muối, kim chi, …chứa lượng axit oxalic gây hại đến sức khỏe xương khớp.
Rượu bia, chất kích thích
Rượu bia và các chất kích thích luôn là nhóm thực phẩm không tốt cho cơ thể, gây nên nhiều hệ luỵ có hại. Thường xuyên sử dụng rượu bia chất kích thích sẽ làm cho các cơn đau khớp tái phát hoặc bùng nổ mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, nó còn làm giảm tác dụng hoặc vô hiệu hoá hoạt động của các loại thuốc chữa bệnh.
Hãy sử dụng tình năng đi chợ online trên app Utop để việc nội trợ hàng ngày của bạn tiện lợi hơn. Đặc biệt là mua được những mặt hàng thực phẩm chất lượng với giá ưu đãi khi săn được những mã giảm giá hoặc voucher tiền mặt giá trị. Hãy tải ứng dụng Utop tại đường link sau để trải nghiệm nhiều tiện ích và ưu đãi hơn nữa.