Ăn đồ chiên rán nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?
Đồ chiên rán là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nhưng việc sử dụng thực phẩm chiên rán quá nhiều sẽ mang lại những hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng Utop tìm hiểu những tác hại với sức khỏe khi sử dụng đồ chiên rán quá nhiều.
Những lý do thực phẩm chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe
Đồ chiên thường được chế biến bằng cách phủ một lớp bột sau đó rán cùng dầu ăn. Khi được chiên trong ngập sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Sau đây là những lý do khiến đồ chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe:
Thực phẩm chiên rán chứa quá nhiều calo
Đồ chiên rán có chứa một lượng lớn calo do khi chiên ngập trong dầu ăn thì thực phẩm sẽ mất một lượng nước nhất định thay vào đó là chất béo được hấp thụ. Điều đó làm cho lượng calo của đồ chiên tăng đáng kể so với thực phẩm chế biến bằng phương pháp khác.
Có nhiều chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên
Chất béo chuyển hóa là một thành phần có hại cho sức khỏe được hình thành qua quá trình chất béo không bão hòa trải qua quá trình hydro hóa. Đây là phương pháp được nhiều nhà sản xuất áp dụng bằng cách hydro hóa chất béo bằng áp suất cao và khí hydro để có thể kéo dài thời hạn sử dụng và tính ổn định của sản phẩm. Nhưng quá trình này cũng có thể xảy ra khi dầu được đun nóng đến nhiệt độ cao trong quá trình nấu. Nhiệt độ làm cho cấu trúc hóa học của chất béo thay đổi khiến cơ thể gặp khó khăn trong quá trình phân dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, ung thư…
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu tái sử dụng dầu chiên nhiều lần sẽ làm cho chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm tăng lên. Làm tăng nguy cơ bệnh tật hơn khi ăn đồ chiên rán nhiều lần.
Những căn bệnh có thể mắc phải khi ăn đồ chiên rán quá nhiều
Thừa cân, béo phì: Do thực phẩm chiên rán có chứa một lượng lớn calo nên khi bạn ăn quá nhiều loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Việc sử dụng đồ chiên chứa nhiều chất béo chuyển hóa có thể gây tác động xấu tới loại hormone làm tăng khả năng thèm ăn và tích trữ một lượng lớn chất béo trong cơ thể.
Bệnh tiểu đường: Ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể làm mất khả năng kiểm soát lượng insulin có trong máu tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu người ăn nhiều đồ chiên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp 2 lần người bình thường.
Các bệnh liên quan đến tim mạch: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều cholesterol xấu làm tăng nguy cơ cao huyết áp từ đó dẫn đến các vấn đề bệnh lý liên quan đến tim mạch. Càng ăn nhiều đồ chiên rán thì khả năng mắc các bệnh tim mạch càng cao.
Bệnh về đường tiêu hóa: Khi chúng ta ăn quá nhiều đồ chiên rán đồng nghĩa với bạn đang nạp một lượng lớn chất béo và cơ thể. Điều năng làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa bởi chất béo cần thời gian tiêu hóa lâu và một lượng enzyme và dịch tiêu hóa nhiều hơn các thực phẩm khác. Từ đó sẽ gây nên các hiện tượng khó tiêu vô cùng khó chịu.
Nguyên của của một số bệnh ung thư: Thực phẩm trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc tố có tên là acrylamide. Những thực phẩm càng giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh rán… sẽ có nồng độ càng cao. Khi còn người tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất độc tố này sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư như ung thư thận, ung thư buồng trứng…
Một vài phương pháp nấu ăn thay thế và chọn dầu chiên an toàn
Phương pháp nấu ăn thay thế
Để bảo vệ sức khỏe bản thân mọi người nên hạn chế ăn các đồ chiên rán đặc biệt là không nên tái sử dụng dầu ăn.
Hấp, luộc: Thay vào đó là thường xuyên ăn những món hấp, luộc vừa an toàn vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Chiên bằng lò: Phương pháp này ít sử dụng dầu mà sử dụng nhiệt độ cao để nướng thực phẩm.
Chiên không khí: Bạn có thể trang bị cho mình một chiếc nồi chiên không khí. Với cách thức hoạt động dựa trên sự luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Phương pháp này vừa giữ được độ tươi ngon của món ăn mà còn sử dụng ít dầu mỡ.
Chọn các loại dầu ăn an toàn
Nếu bạn quá yêu thích những món ăn chiên rán việc từ bỏ quá khó thì bạn hãy lựa chọn những loại dầu ăn không gây hại cho sức khỏe như:
Dầu đậu nành: Loại dầu này có chứa một lượng chất béo và nhiều chất dinh dưỡng ngoài ra còn có thêm nhiều loại vitamin và Omega- 3 có lợi cho sức khỏe.
Dầu dừa: Loại dầu ăn này có chứa một lượng lớn chất béo no và khả năng ít bị oxy hóa vì vậy khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ hạn chế tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.
Dầu gạo: Đây là loại dầu ăn được chiết suất từ lớp vỏ cám gạo với một lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi và giảm được cả nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc Ăn đồ chiên rán nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? Mời bạn tải ngay app Utop để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình.