6 thói quen cực xấu khi nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư
Nấu ăn dường như trở thành công việc hàng ngày mà chúng ta đều làm tuy nhiên cần nấu nướng đúng cách để không biến món ăn, hay chính sức khỏe của chúng ta đứng trước các nguy cơ mắc bệnh. Cùng Utop lưu ý “6 thói quen cực xấu khi nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư” để phòng tránh nhé!
1.Đậy kín vung khi nấu món xào
Thói quen được hình thành trong thời gian dài khó để thay đổi tuy nhiên bạn nên cân nhắc vì có nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe.
Khi nấu các món xào cần sử dụng dầu để xào, hơi bốc lên sinh ra từ dầu khi tiếp xúc với thực phẩm được xào. Đậy kín vung nồi hơi khói đó sẽ bám ngược lại vào thức ăn. Lâu dần khói đó có thể khiến viêm mũi họng, có nguy cơ dẫn đến ung thư như bạn hít phải khói thuốc lá hàng ngày. Chính vì vậy khi nấu các món xào, rán bạn nên mở vung, để bếp thoáng, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.
2.Không rửa lại xoong, chảo, nồi trước đó mà nấu tiếp
Để tiết kiệm thời gian và với suy nghĩ rằng đã rửa một lần trước đó rồi, nhiều người sử dụng trực tiếp lại nồi chảo mà không rửa lại. Nấu nhiều món cùng lúc thì cứ thế mà nấu tiếp bỏ qua bước này. Tuy nhiên điều này khiến mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Lượng thực phẩm và chất béo còn thừa trong nồi, chảo trước đó đã bị làm nóng, sau khi sử dụng một lần nữa thì những chất còn dư lại cũng sẽ bị làm nóng lần thứ hai ở nhiệt độ cao. Khi đó sẽ sản sinh ra một chất là benzopyrene- gây ung thư.
3.Sử dụng dầu chiên, rán lại nhiều lần
Chiên hay rán sẽ sử dụng một lượng dầu lớn, dầu thừa còn lại rất nhiều. Mang tâm lý “bỏ phí” nhiều người lại tiết kiệm bằng cách sử dụng lại số dầu này để nấu nướng cho lần tiếp theo. Nhưng điều này khiến cho dầu thừa lại một lần bị làm nóng ở nhiệt độ cao. Sinh ra các chất có hại như acrylamide, chất gây ung thư, benzopyrene, aldehyd,...những chất cực nguy hại cho sức khỏe.
4.Không thay mới thớt trong thời gian dài
Thớt được sử dụng trong thời gian dài sẽ đem đến nhiều nguy cơ ẩn nguy hiểm cho sức khỏe mà rất ít người để ý. Sử dụng lâu ngày trên bề mặt của thớt sẽ tích tụ rất nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc khác nhau mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Ngay cả khi được rửa bằng hóa chất như xà phòng, nước rửa chén thì vẫn không làm sạch được hoàn toàn được. Chưa kể nhiều người còn sử dụng một chiếc thớt để thái thực phẩm sống và chín chung. Thói quen này cùng thời gian dùng thớt lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
5.Thói quen rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường
Đây là thói quen mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải nhằm mục đích tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên cách rã đông đúng chính là bỏ thực phẩm cần rã đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Ở nhiệt độ thường thực phẩm cần rã đông chỉ cần ba phút thôi, vi sinh vật gây bệnh đã phát triển vô cùng nhanh. Điều này gây hại cho sức khỏe của con người đáng kể cho dù sau đó thực phẩm đã được nấu chín lại kĩ lần nữa.
6.Để dầu quá sôi khi chiên, rán thức ăn Thêm một thói quen nữa mà nhiều người mắc phải, để dầu sôi ở nhiệt độ cao sau đó mới cho thực phẩm vào chiên, rán. Nhiệt độ sôi của dầu đạt trên 200 độ C, lúc này sẽ sản sinh ra benzopyrene- gây ung thư. Bên cạnh đó dùng dầu ở nhiệt độ cao chiên, rán làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng đến các mao mạch máu đang khỏe mạnh. Nấu thức ăn ở nhiệt độ cao cũng phá hủy hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Để tránh nguy cơ mắc ung thư mà những thói quen nấu nướng mang lại bạn hãy lưu ý những điều này nha
Không đậy kín nồi khi xào nấu, mở hút mùi, để bếp thông thoáng thuận tiện cho việc nấu nướng.
Rửa lại nồi, chảo sau khi nấu thức ăn, hơi tốn một tí thời gian nhưng loại bỏ nguy cơ mắc bệnh cho bạn và gia đình bạn.
Không sử dụng lại dầu đã qua chiên rán nhiều lần, thay dầu mới, sẽ không hề phí phạm vì nó bảo vệ sức khỏe cho cả nhà bạn đấy.
Thay thớt mới sau hai đến ba tháng sử dụng, tách riêng thớt chế biến đồ chín và sống.
Tập thói quen bỏ đồ cần rã đông vào ngăn lạnh vào buổi tối hôm trước, hôm sau có thể nấu nướng ngay mà còn không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để dầu sôi ở nhiệt độ vừa phải để giữ lại các chất dinh dưỡng của thức ăn mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.
Trên đây là những thông tin về “6 thói quen cực xấu khi nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư”. Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích cần thiết khác hãy tải ngay ứng dụng Utop trên CH Play hoặc App Store ngay bây giờ nhé!