6 lí do không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần mà bạn nên biết
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen sử dụng dầu quá nhiều sau đó sẽ giữ lại sử dụng tiếp cho những lần tiếp theo vì họ cho rằng dầu đó còn trong, không có vấn đề và đó là cách dùng tiết kiệm. Nhưng ẩn sau đó là cả một vấn đề về chất lượng của dầu chiên đi chiên lại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng Utop tìm hiểu xem vì sao bạn không nên sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần nhé!
1. Gây ung thư
Đây là một căn bệnh nan y, đến bây giờ y học vẫn chưa thể tìm ra phương pháp để chữa khỏi bệnh 100%. Và chính dầu ăn bạn sử dụng chiên đi chiên lại hằng ngày cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư quái ác. Bởi vì khi bạn đun nóng dầu ăn thì có một nguyên tố độc hại được tạo ra đó là aldehyde. Bên cạnh đó, khi sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng có thể làm tăng các gốc tự do dẫn đến nhiều bệnh như ung thư, béo phì, tiểu đường và tim mạch.
2. Gây tiết dịch acid dạ dày
Nếu bạn có dấu hiệu ợ chua, nóng rát ở cổ họng và dạ dày thì có thể đây là hậu quả sau một thời gian bạn sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Đối với những người bị bệnh liên quan đến dạ dày thì những biểu hiện này có thể xảy ra ngay sau khi bạn ăn. Việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ khiến dịch axit trong dạ dày tăng lên bất thường, gây trào ngược dạ dày, ăn uống không tiêu, chướng bụng, đầy hơi và có thể gây chóng mặt, buồn nôn.
3. Tăng cholesterol có hại trong cơ thể
Khi dấu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao, một số chất béo sẽ bị phân giải và biến đổi thành chất béo chuyển hóa- đây là một dạng chất béo xấu, gây hại đến các cơ quan trong cơ thể, gây tăng nguy cơ mắc các các bệnh tim mạch, béo phì, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Và mỗi một lần bạn đun nóng dầu như vậy thì lượng chất béo chuyển hóa sẽ tăng lên nhiều lần.
4. Tăng cholesterol có hại trong cơ thể
Khi dầu đã qua sử dụng đã đổi màu và các mảng thức ăn vụn còn sót lại trong dầu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn clostridium botulinum phát triển, gây ngộ độc thực phẩm và bạn sẽ có những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chóng mặt, choáng váng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
5. Thải ra các chất độc có mùi hôi
Dầu khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ gây ra khói độc. Khói sẽ được giải phóng liên tục suốt quá trình đun nóng dầu ăn. Như đã nói ở trên, khi đun nóng dầu các chất béo sẽ bị phân hủy đến một mức độ nhất định, sẽ tỏa ra khói và mùi hôi. Mỗi lần đun nóng thì các chất béo sẽ càng được phân hủy, chuyển hóa qua mỗi lần sử dụng. Khi khói tỏa ra sẽ mang theo các chất độc thải ra ngoài không khí và ám mùi vào thức ăn đang được chế biến.
6. Dễ gây ngán và làm mất vị ngon của thực phẩm
Dầu ăn khi chiên đi chiên lại nhiều lần thì các mảnh vụn của đồ ăn cũ vẫn còn sót lại và bị cháy khét khiến cho dầu ăn cũng bị khét theo và màu của dầu ăn không còn được trong nữa. Nếu chúng ta sử dụng dầu ăn đó tiếp tục chiên thì sẽ khiến thức ăn mới bị ám mùi khét, màu thức ăn cũng sẽ không được đẹp nữa mà còn bị dính các cặn vụn từ dầu ăn gây mất thẩm mỹ.
Cách sử dụng dầu ăn đúng cách
Khi sử dụng dầu ăn, bạn hãy ưu tiên chọn những loại dầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi sử dụng dầu ăn cần sử dụng một lượng vừa đủ để tránh gây dư thừa, lãng phí lượng dầu ăn còn lại. Mỗi loại dầu ăn sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau và bạn nên tránh việc các chất trong dầu ăn sẽ biến đổi khi dầu ăn nóng đạt đến điểm gây khói.
Bạn nên chọn các loại dầu ăn phù hợp với từng nhu cầu sử dụng như:
- Khi bạn cần chiên rán hay sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ cao bạn nên sử dụng dầu hoa cải, dầu hạt bơ, dầu đậu nành, dầu cám gạo, dầu phộng (dầu lạc), dầu thực vật, dầu cọ dầu hướng dương. Những loại dầu này sẽ có mức chịu nhiệt cao từ 230-240 độ C
- Khi bạn muốn sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ vừa như hầm, nướng bánh thì bạn có thể sử dụng dầu olive, dầu vừng (dầu mè), dầu hạnh nhân, dầu dừa, dầu hạt nho, dầu macca,...
- Khi muốn sử dụng dầu để trộn salad hay các món nộm thì bạn có thể sử dụng dầu olive nguyên chất, dầu hạt óc chó, dầu mè rang, dầu hạt lanh,...
Nếu có thể bạn hãy sử dụng dầu ăn ở mức vừa phải bằng cách sử dụng bình xịt dầu hoặc nồi chiên không dầu để thay thế. Bạn cũng cần hạn chế ăn các món ăn vặt không đảm bảo ngoài vỉa hè, hàng quán bởi vì có thể những món ăn đó đã được chiên bằng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần khiến thức ăn không đảm bảo sức khỏe.
Dầu ăn sử dụng nhiều lần thực sự có tác động xấu cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn chăm sóc cho gia đình và người thân yêu của mình tốt hơn! Tải ngay Utop để cập nhật những thông tin mới nhất và nhận ngay hàng ngàn voucher có giá trị.