Việc nấu ăn là việc hằng ngày chúng ta vẫn làm trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang giữ nhiều quan niệm cũng như vô tình không biết dẫn tới nhiều vấn đề tai hại cho sức khỏe chỉ vì nấu ăn như ung thư. Chính vì vậy mà hôm nay đội ngũ Utop chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những lỗi sai này để bạn có thể tránh và thay đổi thói quen.
1. Những thói quen nấu ăn dễ gây ung thư bạn có biết?
1.1. Ngâm lâu khi rửa rau
Với nhiều người nội trợ thường có thói quen rất nghiêm túc khi rửa rau, họ sử dụng thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, baking soda vào để ngâm cùng rau. Với suy nghĩ rằng ngâm kỹ sẽ loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu có trong rau. Tuy nhiên việc ngâm rau lâu như vậy là một điều không tốt, bởi điều này sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong rau. Chưa kể đến có thể làm thuốc trừ sâu ngấm ngược vào trong rau làm tăng lượng natri.
Khi lượng natri này được đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa sẽ phản ứng với amin thứ cấp trong dạ dày tạo thành nitrosamine. Hợp chất này có tác hại gây ung thư mạnh, từ đó dẫn tới những triệu chứng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột và ung thư gan. Chính vì vậy khi rửa rau bạn nên ngâm rau vừa phải để tránh gây hại.
1.2. Thớt không rửa và lau khô
Thớt trong nhà bếp là một dụng cụ được sử dụng thường xuyên trong công việc nấu nướng. Mọi thứ từ việc xắt rau hay thái thịt đều được kê lên trên thớt mỗi ngày. Tuy nhiên nếu thớt không được rửa sạch và lau khô tiệt trùng sau mỗi lần sử dụng thì đây sẽ là một vấn đề đáng quan ngại đối với sức khỏe của bạn.
Trong quá trình sử dụng lâu dài, thớt khi không được vệ sinh đúng cách như không được phơi khô, thái chung thức ăn chín và sống trên cùng một mặt thớt sẽ dần làm nấm mốc phát triển, độc tố aflatoxin được sinh ra trong quá trình này. Chất này được tổ chức Y tế Thế giới liệt kê vào là một trong những chất gây ung thư mạnh và quy mô trên cơ thể.
1.3. Chờ dầu bốc khói
Những loại thức ăn nhất là chiên rán thường sử dụng rất nhiều dầu. Có rất nhiều người có thói quen chờ dầu bốc khói rồi mới cho thức ăn vào vì nghĩ rằng thức ăn sau khi chế biến sẽ trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên khi dầu bốc khói thì có nghĩa là nhiệt độ của dầu đã lên tới 200 độ C. Khi chế biến thức ăn sẽ làm thức ăn bị mất đi vitamin C, vitamin E cũng như những axit amin thiết yếu có trong rau.
Điều này làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong rau, làm đồ ăn bị biến chất từ đó sinh ra acrolein và các chất gây ung thư khác như phenylpropionylpyrene và những chất độc hại khác. Những chất này nếu sử dụng trong thời gian ngắn thì nhất định sẽ gây ra những tác hại khôn lương lên cơ thể và lâu dần dẫn đến ung thư.
1.4. Không mở máy hút khói khi nấu
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không sử dụng máy hút mùi khi nấu ăn sẽ làm tích tụ khói vào khắp gian bếp và đôi khi ám khói vào đồ ăn. Khói được tạo ra từ bếp này thường có chứa hơn 300 chất độc hại như hydrocacbon đa vòng, benzopyrene và các chất ung thư khác như acrolein. Những chất này gây ung thư và làm tăng nguy cơ gây ra những bệnh về đường hô hấp và viêm phổi theo thời gian.
1.5. Không rửa lại nồi trước khi dùng lại nồi để nấu món khác
Nhiều người thường vì thói quen mà sau khi nấu xong một món ăn thì thường họ không cọ rửa nồi vì cảm thấy làm vậy sẽ mất thời gian và không tận dụng được gì. Mọi người thường tưởng như cách này sẽ sạch sẽ và không gây hại gì đến cơ thể, tuy nhiên làm như vậy thì thức ăn còn bám trên bề mặt và dầu mỡ và nhiều chất gây ung thư như benzopyrene sẽ dần gây hại cho cơ thể.
2. Nấu ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe
Cách nấu ăn lành mạnh để tránh những vấn đề tiềm ẩn như ung thư và những vấn đề có hại cho cơ thể. Đầu tiên đó là thớt sau khi sử dụng bạn nên khử trùng bằng muối và giấm trắng, khi xuất hiện những vết nứt và thâm đen trên thớt thì bạn nên đổi thớt ngay tránh tiếp tục sử dụng.
Khi nấu ăn tại nhà bạn nên cho những nguyên liệu đã được sơ chế vào dầu nóng chứ không nên chờ cho đến khi dầu bốc khói. Nếu bạn không căn được nhiệt độ của dầu thì bạn có thể sử dụng đầu đũa để thử dầu, khi đưa đầu đũa vào và thấy nó sủi bọt thì nghĩa là dầu đã đủ nóng để chế biến thức.
Khi nấu ăn bạn nên sử dụng máy hút mùi chứ không nên tắt đi vì để tiết kiệm điện, kể cả sau khi nấu nướng xong bạn vẫn nên để máy hoạt động thêm khoảng 5 phút để không khí độc hại trong nhà bếp thoát ra ngoài. Cuối cùng bạn nên vệ sinh thật kỹ nồi trước khi nấu nướng để đảm bảo không có gì độc hại khác khi nấu nướng.
3. Kết luận
Trên đây là bài viết về những tác hại của việc nấu nướng sai cách dẫn đến ung thư mà bạn nên tránh. Ngoài ra bạn có thể tải ứng dụng Utop của chúng tôi tại Ch play hoặc Appstore để đi chợ online cũng như nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn.