5 tác dụng tuyệt vời của mận đối với sức khỏe không nên bỏ qua
Mùa hè đang đến đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Trong đó không thể không nhắc đến mận một loại trái cây mùa hè với hương vị thơm ngon được rất nhiều người ưa thích. Không chỉ vậy, loại trái cây này còn là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe của bạn. Sau đây sẽ là 5 tác dụng tuyệt vời của mận đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.
Có những loại mận nào? Những thành phần dinh dưỡng có trong mận
Mận Hà Nội được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị tươi ngon khó cưỡng. Sau đây sẽ là một vài loại mận ngon ở miền Bắc:
Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa là loại mận được bán phổ biến nhất với giá thành khá rẻ so với nhiều loại khác. Loại mận này có kích thước to, vỏ ngoài căng bóng cùng một lớp mỏng phấn trắng. Khi chín quả có màu đỏ, vị ngọt dịu, thịt giòn. Trọng lượng trung bình khoảng 20 - 60g/ quả.
Mận Hậu
Loại mân này có kích thước lớn, vỏ màu xanh, thịt chắc hạt nhỏ, khi ăn sẽ có vị giòn ngọt. Trọng lượng rơi vào khoảng 20 - 30g. Mận Hậu thường có giá thành khá cao lên đến vài trăm ngàn một cân.
Mận Tả Van
Mận Tả Van được phân thành nhiều loại như mận đường, mận đỏ hay còn gọi là mận máu. Mận đường thường có kích thước lớn, vỏ ngoài màu tím ruột vàng. Còn mận đỏ lớp vỏ ngoài cũng có màu tím nhưng ruột bên trong lại có màu đỏ tím. Loại mận này ăn vào khá mọng nước hơi chua nhẹ.
Mận Thép
Loại mận này khá đặc biệt thường có vỏ màu xanh khi chín sẽ ngả vàng, ăn giòn và hơi chua.
Mận cơm
Mận cơm thường có kích thước khá nhỏ chỉ bằng viên bi, vỏ có màu xanh. Khi chín vỏ bên ngoài sẽ có những đốm nhỏ, ruột hơi xanh, thịt giòn, vị chua nhẹ.
Mận Tráng Ly
Loại mận này có kích thước gần bằng mận Hậu. Mận Tráng Ly thường có vỏ màu vàng nhạt, ăn vào mọng nước và khá chua.
Mận là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, với các thành phần dinh dưỡng như: tinh bột, canxi, sắt, chất béo, chất xơ, phốt pho, vitamin C, PP, B1…
Những lợi ích của trái mận đối với sức khỏe
Hạ huyết áp
Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn mận thường sẽ có huyết áp ổn định hơn những người không ăn.
Ngăn chặn các tế bào ung thư
Với thành phần Anthocyanins có trong mận có khả năng loại bỏ các tế bào có hại bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh ung thư hoặc tránh tổn thương tế bào.
Giảm cân
Mận là một loại trái cây có lượng calo khá thấp vì thế mận thường được sử dụng trong chế độ ăn uống của người muốn giảm cân.
Giúp chắc khỏe xương
Trong mận chứa một lượng vitamin D và canxi cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện mật độ xương ở cột sống cũng như cẳng tay.
Giảm triệu chứng táo bón
Mận có chứa nhiều chất xơ có ích cho hệ tiêu hóa. Mận sấy khô còn được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng táo bón cho người bệnh.
Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ
Ăn mận có thể giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ sức khỏe não bộ nhờ chứa các chất chống oxy hóa, anthocyanin và quercetin.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với một lượng lớn kali, mận là một thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn để có thể kiểm soát huyết áp giảm thiểu nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Theo nhiều chuyên gia y tế với chỉ số đường huyết thấp có trong mận sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.
Giúp tăng cường thị lực
Mận là loại trái cây chứa một lượng lớn vitamin A, giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra còn giúp tăng trưởng xương và nhiều lợi ích khác.
Một số món ngon được chế biến từ mận
Mận ngâm đường: Với món ăn này bạn nên chọn những quả mận chín tới có độ mềm vừa phải. Mận sẽ được mang đi sơ chế sạch rồi ngâm cùng với đường sau một thời gian nhất định có thể dùng pha làm nước giải khát rất ngon.
Mận lắc muối ớt: Đây là một món ăn vặt rất dễ thực hiện chỉ cần các nguyên liệu đơn giản như muối, đường, ớt… Mận rửa sạch chẻ đôi rồi trộn cùng các nguyên liệu thế là đã có một món ăn vô cùng bắt miệng rồi.
Ô mai mận: Mận sẽ được đem đi ngào đường hoặc sấy khô từ đó sẽ cho ra những miếng ô mai mận chua chua ngọt ngọt khó cưỡng.
Mứt mận: Đây là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích, quả mận sau khi đã sơ chế sạch sẽ sẽ được mang đi ngào với đường cho ra một món mứt mận hấp dẫn.
Nước ép mận: Mận là một loại trái cây dùng làm nước ép vô cùng ngon và giàu dinh dưỡng. Với hương vị chua ngọt đây chắc chắn là món nước uống yêu thích của nhiều người.
Sinh tố mận: Bên cạnh món nước ép mận thì sinh tố mận cũng là một loại nước giải khát không thể bỏ qua. Sinh tố mận không chỉ chứa một lượng lớn vitamin tốt cho sức khỏe mà còn giải khát rất tốt cho mùa hè oi bức.
Trên đây là bài viết 5 tác dụng tuyệt vời của mận đối với sức khỏe không nên bỏ qua mà Utop muốn gửi đến bạn. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại trái cây bổ dưỡng này. Mời bạn tải ngay app Utop trên CH play hoặc App Store để có thể biết thêm nhiều điều thú vị khác nữa nhé!