5 lợi ích từ nồi chiên không dầu - Các món ăn dễ làm bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu giúp bạn chế biến những món chiên, rán mà không cần phải chiên ngập dầu gây lãng phí, không ảnh hưởng đến sức khỏe và còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng.
Nếu bạn đang phân vân không biết có nên mua nồi chiên không dầu hay không, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Hãy cùng Utop khám phá 5 lợi ích từ nồi chiên không dầu và các món ăn dễ làm bằng nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu là gì? Cách hoạt động của nồi chiên không dầu
* Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu là thiết bị làm chín thức ăn mà không cần đến dầu ăn, sử dụng sức nóng của không khí trong nồi. Chế biến thức ăn bằng chiếc nồi này sẽ giúp hạn chế dầu mỡ, thức ăn giòn, vàng đều, thơm ngon. Mang lại bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu còn giúp tránh tình trạng dầu văng tung tóe khi chiên.
* Cách hoạt động của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hoạt động bằng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt. Nguồn nhiệt từ điện kết hợp cùng quạt tản giúp tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, làm chín thức ăn mà không cần dùng dầu ăn.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu
Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách sẽ mang đến chất lượng món ăn tốt nhất, và đồng thời còn tăng độ bền cho thiết bị, đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng. Vậy nên hãy tham khảo cách sử dụng nồi chiên không dầu dưới đây bạn nhé!
Bước 1: Hãy đặt thiết bị trên bề mặt phẳng, nằm ngang và chắc chắn, không đặt trên bề mặt không chịu được nhiệt.
Bước 2: Kéo nồi đựng thức ăn ra khỏi thiết bị một cách cẩn thận. Cho thực phẩm vào giỏ, và không cho quá mức tối đa hoặc vượt quá lượng nguyên liệu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Bước 3: Cho nồi trượt vào thiết bị trở lại, không sử dụng nồi khi không có giỏ trong đó. Không được chạm vào nồi trong khi và sau khi sử dụng vì nồi rất nóng, chỉ giữ bằng tay cầm.
Bước 4: Xoay núm để điều chỉnh nhiệt đồ phù hợp. Nếu chế biến nhiều nguyên liệu cùng lúc, hãy đảm bảo đã kiểm tra thời gian chế biến và nhiệt độ yêu cầu cho các nguyên liệu khác nhau.
Bước 5: Xác định thời gian chế biến, bật thiết bị và xoay núm hẹn thời gian.
5 lợi ích từ nồi chiên không dầu
Tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng
Với nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần ướp gia vị rồi cho vào nồi, điều chỉnh nhiệt độ, hẹn thời gian và có thể đi làm việc khác mà không cần đứng túc trực bên nồi để canh lật đồ ăn không bị chay.
Nhiệt độ trong nồi chiên không dầu có thể đạt tới 200 độ C, bộ phận tản nhiệt sẽ phân bố nhiệt độ đều trên bề mặt thực phẩm giúp cho thực phẩm nhanh chín hơn.
Giảm lượng chất béo trong món ăn
Vì không cần sử dụng dầu ăn hoặc chỉ cần phết 1 lớp mỏng lên bề mặt để chế biến không chỉ giúp tiết kiệm lượng dầu cần sử dụng mà còn giúp món ăn ít chất béo, cải thiện sức khỏe, đặc biệt là những người muốn giảm cân, béo phì, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,...
Có thể chế biến đa dạng món ăn
Nồi chiên không dầu có thể giúp bạn nấu rất nhiều món hạn chế được dầu mỡ như: khoai tây chiên, cơm chiên, pizza, phô mai que,.. Bên cạnh các món chiên rán, bạn còn có thể sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bắp, nướng bánh mì,... bằng nồi chiên không dầu mà không cần dùng đến lò nướng.
Giữ không gian bếp sạch sẽ
Với thiết kế bộ lục mùi và khói trên nồi chiên không dầu sẽ giúp không gian bếp của bạn không bị ám mùi thức ăn. Và khi sử dụng nồi chiên không dầu bạn sẽ không cần lo sẽ bị bắn dầu quần áo, tóc tai và những nơi xung quanh, không gian bếp sẽ luôn sạch sẽ mà không cần tốn sức để dọn dẹp sau khi nấu ăn.
Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu còn được phủ lớp chống dính giúp cho việc vệ sinh trở nên nhanh chóng và đơn giản.
Có thể dùng nấu nhiều món cùng một lúc
Một số nồi chiên không dầu với thiết kế thông minh có chức năng nấu hai trong một với nhiều tầng nấu ăn riêng biệt. Giúp bạn có thể nấu nhiều loại thức ăn trong cùng một thời gian. Có thể dùng ngăn rán thịt, ngăn còn lại để nấu canh hay bất cứ món gì giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn.
Hướng dẫn làm 1 số món ngon bằng nồi chiên không dầu
Khoai tây chiên
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và cắt miếng, ngâm khoai trong nước muối loãng để khoai không bị thâm. Vớt ra để ráo, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để chiên giòn hơn.
Cho khoai vào nồi chiên không dầu dàn đều. Điều chỉnh nhiệt độ 180 độ, thời gian 12 phút. Chiên xong lần 1, đảo đều khoai lật mặt lại chiên lần 2 với nhiệt độ, thời gian lần 1.
Tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu: 400g tôm, dầu ăn, đường, hành tím băm, hạt nêm, muối, nước mắm, ớt khô, nghệ, tỏi băm, tương ớt
Cách làm:
Sơ chế tôm, lấy chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo.
Phi thơm hành, tỏi, nghệ, ớt, nghệ, thêm muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt và 15ml nước và trộn đều cho tan rồi tắt bếp, để nguội.
Xay hỗn hợp và dùng ướp tôm trong 15 phút.
Xiên tôm vào que, xếp vào khay và nướng với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
Sau khi nướng lần 1, lấy ra quét thêm sốt, nướng tiếp với nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút.
Cơm cháy nướng mỡ hành
Nguyên liệu: 200g cơm nguội, dầu hòa, đường, hành lá cắt nhỏ, nước mắt và tương ớt.
Cách làm:
Cho cơm nguội vào túi nilon sạch để cán cơm dẹt và dính vào nhau.
Cho vào vào khay lót giấy nến, quét 1 lớp mỏng dầu ăn.
Bật sẵn nồi trong 5 phút nhiệt độ 170 độ C để làm nóng. Chiên cơm lần 1 trong 12 phút, trở mặt quét dầu chiên lần 2 trong 10 phút.
Nấu hỗn hợp gồm dầu hào, tương ớt, nước mắm, đường rồi cho hành lá vào làm mỡ hành.
Quét mỡ hành lên cơm cháy là bạn đã hoàn thành xong món cơm cháy nướng mỡ hành với nồi chiên không dầu.
Phía trên là những chia sẻ về 5 lợi ích từ nồi chiên không dầu - Các món ăn dễ làm bằng nồi chiên không dầu. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích.
Đừng quên tải Utop để săn voucher bạn nhé!