Gà là một loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc có thể chế biến thành đa dạng món ăn khác nhau. Hôm nay, Utop sẽ hướng dẫn bạn biến hóa một con gà thành 5 món ăn hấp dẫn. Đừng bỏ qua nhé!
Đùi gà nướng cam, mật ong kiểu Âu
Để thực hiện món nay, bạn chuẩn bị nguyên liệu khoảng 500gr đùi gà. Đem rửa sạch và dùng nĩa châm hoặc dùng dao khứa vài lát để khi trộn với gia vị được thấm.
Vắt nửa quả cam lấy nước, trộn cùng chút rượu, muối, hạt tiêu, mật ong, đinh hương, ớt bột, bột tỏi. Đem thoa lên phần đùi gà đã chuẩn bị và ướp 30 phút đến 1 giờ. Sau đó, mang đi nướng cùng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
Lưu ý: Để gà được chín đều và ngon hơn bạn có thể quét lại lớp mật ong và trở mặt gà sau khi nướng khoảng ½ thời gian.
Ức gà xào hạt điều kiểu Thái Lan
Chuẩn bị 300gr - 500gr ức gà tùy theo khẩu phần ăn. Đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thêm một chút xì dầu, dầu hào, đường/hoặc mật ong, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.
Phi tỏi/hành lên cho thơm và cho gà vào xào cho tới khi ngả màu hơi vàng. Tiếp tục cho ớt chuông, hành tây vào xào, nêm chút gia vị điều chỉnh phù hợp. Để món ăn ngon hơn hãy thêm hạt điều rang và đảo đều.
Cánh gà chiên giòn cay
Đây là món gà thường được các chị em chuẩn bị cho bữa ăn hằng ngày. Thế nhưng, gà chiên giòn đúng điệu nhất nên thực hiện theo công thức sau.
Chuẩn bị khoảng 300gr cánh là đã được làm sạch. Để gà thơm hơn ướp cùng chút rượu trắng, lòng trắng trứng, bột bắp, bột mì, bột nở (Lượng bột tùy theo phần gà ít hay nhiều). Nếu muốn màu vàng đẹp mắt thì cho thêm chút bột nghệ.
Dùng nồi hoặc chảo có lòng sâu để chiên gà. Nên cho dầu ngập gà vì nếu chiên ít dầu lớp vỏ ngoài sẽ không được giòn đều. Khi thử thấy đầu đũa sủi bọt tăm là được. Bắt đầu cho gà vào chiên vàng giòn. Lót giấy phía dưới để thấm bớt lượng dầu thừa.
Lấy một cái bát và trộn ớt bột, chút muối, đường, hạt tiêu theo khẩu vị. Sau đó, cho gà vào hộp cùng hỗn hợp muối ớt và lắc đều để bám đều các mặt.
Chân gà om xì dầu kiểu Hoa
Chuẩn bị 300gr chân gà làm sạch, cắt bỏ móng, cho vào nồi hấp cùng chút gừng, hồi, quế, hạt tiêu, hành củ. Nấu khoảng 15 phút đến khi chân gà chín thì vớt ra. Pha hỗn hợp nước sốt bao gồm: nước, xì dầu, dầu hào, đường, dấm, tỏi chiên, ớt khô (nêm theo khẩu vị).
Đổ hỗn hợp này vào nồi cùng chân gà, đun nhỏ lửa ninh cho tới khi chân chín mềm, ngấm đều gia vị, sền sệt nước là được.
Lòng gà xào miến
Lòng gà xào miến vừa vị
Miến xào lòng gà mềm, giòn, đậm đà kết hợp với nấm, cà rốt, hành tây là món ăn chống ngán rất thú vị mà các bà nội trợ không nên bỏ qua.
Lòng gà mua về, rửa sạch, bóp với 1 ít muối hạt và rượu gừng. Xát kỹ phần mề gà, lòng gà, riêng gan gà bóp nhẹ nhàng để gan không bị vỡ nát. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước. Ướp lòng gà với chút mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, hành băm nhỏ.
Miến, nấm và mộc nhĩ rửa sạch, rồi cho vào tô nước ấm để ngâm. Ngâm miến riêng và ngâm mộc nhĩ, nấm hương riêng để không bị lẫn màu, lẫn vị. Ngâm đến khi các nguyên liệu nở mềm thì vớt ra, rửa sạch rồi để ráo nước. Riêng mộc nhĩ, nấm hương thì thái nhỏ, cho vào bát riêng.
Phi thơm hành tỏi, cho lòng gà vào xào chín. Sau đó, thêm nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây vào xào săn lại. Cuối cùng, cho miến vào đảo đều, thêm chút nước để miến đỡ dính. Nêm gia vị cho phù hợp khẩu vị và tắt bếp.
Để thực hiện được các món ngon trên đòi hỏi gà phải tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Thay vì mất thời gian đi đến các chợ truyền thống, siêu thị để mua trực tiếp thì nay “Đi chợ Utop” sẽ giúp bạn có được nguồn nguyên liệu gà tươi chỉ cần đặt và nhận tại nhà nhanh chóng.
Bên cạnh đó, Utop hiện đang có chương trình “Thứ Năm Đi Chợ Ưu Đãi” giảm giá đến 90%, nhiều deal 1K, 9K hấp dẫn. Chương trình diễn ra vào thứ 4 - 5 - 6 giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí cho bữa ăn hằng ngày.
Còn ngại ngần gì nữa mà không tải ngay ứng dụng Utop để thuận tiện hơn cho việc đi chợ và săn nhiều deal hấp dẫn. Đăng ký ngay nhé!