3 cách nấu chè đậu xanh ngon nhất không thể bỏ qua
Chè đậu xanh là món chè ngon thân thuộc rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món chè ngon hấp dẫn này, Utop sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu chè đậu xanh siêu đơn giản ngon nhất, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!
Các thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh mà bạn nên biết
Đậu xanh được chia thành 2 loại: bóc vỏ và chưa bóc vỏ. Đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hầu hết đều cần thiết cho cơ thể của chúng ta. 100g đậu xanh gồm các thành phần dinh dưỡng:
Năng lượng: từ 328 Kcal đến 1371 KJ
Carbohydrate: 53,1 g
Chất xơ: 4,7g
Chất đạm: 23,4 g
Chất béo: 2,4 g
Sắt: 4,8 mg
Magie: 270 mg
Canxi: 64 mg
Phốt pho: 377 mg
Kali: 1132 mg
Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: Natri (6 mg), vitamin C (4 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,...và còn nhiều loại axit amin thiết yếu khác nữa.
Các lợi ích của đậu xanh. Ăn đậu xanh có tác dụng gì?
- Ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, giảm ung thư dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch.
- Bảo vệ tim mạch, giúp tim luôn khỏe mạnh, hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả
- Giải nhiệt làm mát cơ thể, tạo cảm giác thanh mát
- Đặc tính chống viêm của đậu xanh giúp ta hạn chế sốc nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể
- Chất xơ có trong đậu xanh hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm táo bón và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
- Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất sắt, protein, các loại vitamin và chất xơ cung cấp cho cơ thể mẹ bầu, thai nhi
- Ngoài ra trong đậu xanh còn có kali và hàm lượng vitamin C giúp bạn có cảm giác thanh nhiệt khi ăn giúp thanh lọc cơ thể và chữa bệnh khàn tiếng hiệu quả.
- Trong đậu xanh có chứa đa vitamin và khoáng chất hỗ trợ làm đẹp da giúp làm mờ đi các vết thâm và tăng sức đề kháng cho da
- Đậu xanh còn chứa carotenoid và zeaxanthin, các chất này giúp bảo vệ mắt của bạn, ngăn sự giảm thị lực hiệu quả
- Bên cạnh đó, đậu xanh còn giúp cho những người say rượu giải rượu hiệu quả, Bạn chỉ cần nấu một bát cháo đậu xanh để ăn thì sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Utop hướng dẫn bạn 3 cách nấu chè đậu xanh ngon nhất cho người siêu bận rộn
Cách 1: Hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu xanh bùi bùi, béo béo đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh bao gồm:
Đậu xanh bóc vỏ: 300g
Nước cốt dừa béo béo: 200ml
Đường để nấu chè: 100g
Muối
Bột sắn dây: chừng 3 muỗng cà phê nhỏ
Các bạn có thể điều chỉnh khẩu phần nguyên liệu tùy theo lượng chè bạn muốn ăn hay ít cho phù hợp với nguyên liệu
Các bước nấu chè đậu xanh siêu ngon
Bước 1: Trước tiên phải ngâm đậu xanh
Chuẩn bị một cái thau ngâm đậu xanh ngập nước khoảng chừng 2 giờ đồng hồ để đậu xanh được ra và mềm hơn. Cá hạt đậu xanh mà nổi lên trong khi ngăn thì vớt bỏ đi vì là hạt bị hư
Bước 2: Bắt đầu nấu chè
Sau khi đậu xanh đã ngâm xong thì vớt ra cho vào nồi, rồi đổ nước vào ngập hạt khoảng 1cm, bỏ vào một ít muối và đun lên chừng 20 phút.
Tiếp theo đó, đổ thêm nửa lít nước vào và đun lửa nhỏ thêm khoảng 15 phút nữa. Sau đó cho đường vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn.
Bước 3: Tiếp nữa cho nước cốt dừa và bột sắn vào
Ta cho bột sắn vào với một bát nước rồi khuấy lên để hòa tan rồi cho vào nồi chè đậu xanh đang nấu. Dùng vá khuấy đều liên tục để trahs bột sắn bị vón cục. Sau khi thấy nước chè đã sánh lại thì tắt bếp và cho nước cốt dừa vào rồi trộn đều lên. Vậy là nồi chè đậu xanh siêu đơn giản đã hoàn thành
Cách 2: Cách nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon, ngọt bùi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè bắp đậu xanh bao gồm:
Đậu xanh bóc vỏ: 100g
Bắp nếp: 1 trái
Bắp Mỹ: 1 trái
Bột năng: 55g
Đường phèn: 100g
Muối : 1l
Dừa bào: 200g
Hương vanila: 2g (1 ống)
Các bước nấu chè bắp đậu xanh
Bước 1: Trước tiên mình cũng phải ngâm đậu xanh
Võ kĩ đậu xanh và ngâm trong nước chừng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Luộc bắp và bào dừa lấy nước
Bắp được lột vỏ sạch đem đi luộc chừng 2l nước khoảng 10 phút. Sau đó, vớt bắp ra rồi để nguội và tạch hết hạt bắp ra.
Sau đó, chuyển qua bào dừa, rồi đổ nước nóng vào tô để lọc lấy nước cốt dừa.
Bước 3: Bắt đầu nấu chè
Cho nồi nước luộc bắp lên đun nóng. Sau đó cho đậu xanh vào nấu và cho phần nước dừa nãy vài. Nấu chừng 30 phút để đậu xanh có thể mềm.
Tiếp đến cho bắp vào nấu chừng 15 phút cho đến đậu xanh và bắp đều mềm. Sau đó cho thêm đường phèn vào nêm nếm vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Khuấy bột năng và cho nước cốt dừa vào chè
Pha bột năng với nước cho hòa tan. Sau đó cho vào chè khuấy cho chè sánh lại. Nấu thêm khoảng 5 phút cho bột năng có thể chín hẳn.
Tiếp đến là đun nước cốt dừa, cho ống hương vanila và một ít muối vào rồi đun chừng 3 phút. Sau đó cho phần bột năng nãy còn dư vào khuyaays cho đến khi nước dừa đặc lại rồi tắt bếp. Khi ăn thì múc chè ra và cho ít nước cốt dừa lên và thưởng thức thôi nhé!
Cách 3: Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm mát hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè nấu chè đậu xanh hạt sen
Hạt sen khô: 100g
Đậu xanh: 200g
Đường cát: 200g
Chất vani: 1l
Bột năng: 20g
Nước cốt dừa: 1 bát
Các bước nấu chè đậu xanh hạt sen ngon, ngọt, bùi
Bước 1: Trước tiên phải ngâm đậu xanh và hạt sen
Ngâm đậu xanh và hạt sen chừng 4 - 5 tiếng để hạt nở ra và mềm hơn. Sau đó đem đi rửa sạch
Bước 2: Tiếp theo là hầm đậu xanh với hạt sen
Bạn cần hầm hạt sen và đậu xanh vào hai nồi riêng khác nhau khoảng 10 - 15 phút cho hạt mềm ra và đem đi ủ.
Bước 3: Bắt đầu nấu chè
Pha bột năng với nước rồi khuấy đều cho tan. Sau đó bạn đun nồi nước lên cho sôi và cho đường cát vào và khuấy cho đường tan ra. Tiếp theo bạn cho phần nước bột năng nãy vào khuấy đến sánh lại.
Đến tiếp đó, bạn cho đậu xanh đã luộc vào và tiếp tục khuấy. Cuối cùng bạn cho phần hạt sen vào khuấy và tiếp tục đun. Khi nồi chè đã sôi tiếp, bạn cho vào 2 giọt tinh chất vani lại khuấy đều lên rồi tắt bếp. Vậy đã nấu xanh món chè đậu xanh hạt sen thơm ngon hấp dẫn rồi.
Trên đây là 3 cách nấu chè đậu xanh ngon nhất mà bạn không thể nào bỏ qua đâu nhé! Cùng với hướng dẫn của Utop, các bạn hãy nhanh tay vào bếp nấu cho gia đình một nồi chè thơm mát để giải nhiều mùa hè này nhé! Tải ngay UTop ngay thôi bạn ơi.