Thịt lợn là một trong những món ăn thông dụng nhất thường được thấy trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, những “tấm chiếu mới” có thể còn loay hoay không biết phải nấu như thế nào. Nếu đúng như vậy, mời bạn tham khảo hướng dẫn làm 03 món ngon từ thịt lợn nhé.
Lưu ý:
Khối lượng nguyên liệu cần chuẩn bị trong bài viết được tính cho bữa ăn 1-2 người. Về con số cụ thể, chị em và các bạn tự “cân đo đong đếm” cho vừa với sức ăn của nhà mình nhé.
1 tsp = một muỗng cà phê
1 tbsp = một muỗng canh
Sườn xào chua ngọt - món ngon từ thịt lợn
Có rất nhiều cách để chế biến món ăn này. Tuy nhiên, công thức sau đây sẽ giúp cho miếng sườn của bạn không bị khô cứng - một trong những vấn đề thường gặp nhất khi chế biến sườn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
600g sườn non
200g ớt chuông, 01 nhánh cần tàu/ cần tây, 50g hành tây, 40g tỏi, 7g gừng, 40g hành tím
01 tsp mỗi loại gia vị sau đây: đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tương cà, tương ớt
01 tbsp dấm và nước mắm; 03 tbsp bột năng và 01 chén nước nhỏ.
Tip: các bạn chọn sườn heo, thịt sườn phải tươi mới, không bị đen hoặc sẫm màu. Chọn sườn non có phần xương nhỏ, phần sụn nhiều.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị sườn
Trước tiên thịt heo rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn chặt dứt khoát để miếng sườn trông đẹp hơn nhé.
Cho vào tô nước 01 tbsp muối và 01 tbsp dấm (có thể thay thế bằng chanh), hòa tan. Sau đó, cho sườn vào ngâm trong khoảng độ 15 phút.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Làm sạch, cắt hành tây và ớt chuông, cạnh khoảng 3-4 cm là vừa.
Cần tàu cắt khúc, băm nhỏ tỏi và gừng.
Bước 3: Luộc sườn
Bắc một nồi nước, cho vào một vài lát hành tím, gừng, và một muỗng cà phê muối.
Nước sôi thì thả sườn vào luộc 10 - 15 phút với lửa trên mức trung bình một chút (để sườn nhanh chín hơn)
Tips: Không nên luộc sườn quá lâu vì sẽ làm mất hết độ ngọt, đây là bí quyết để giúp sườn có độ mềm ngon.
Bước 4: Ướp sườn
Chuẩn bị hỗn hợp sau: hành tỏi băm, 1tsp hạt nêm, ½ tsp bột ngọt, và một chút tiêu.
Trộn đều và để trong 10 phút. Cho 3 tbsp bột năng và xóc đều lên.
Bước 5: Chiên sơ sườn
Cho dầu vào chảo hơi nhiều một chút, chiên sườn với lửa trung bình.
Trở sườn đều hay mặt, chỉ cần chiên cho sườn ngả vàng.
Bước 6: Pha phần nước sốt chua ngọt.
Trộn đều các nguyên liệu 01 tsp dầu hào, 1.5tsp tương cà, 1tsp tương ớt, 1 tbsp đường, 1 tbsp nước mắm, 1 tbsp giấm, ½ tsp bột ngọt và 12 tsp tiêu.
Bước 7: Xào sườn với nước sốt
Phi hành tỏi, gừng với lửa vừa. Khi chảo nóng cho ớt chuông, hành tây vào đảo đều trong lửa lớn để rau được chín nhanh, giữ được độ giòn và ngọt.
Đảo trong 2 phút, sau đó cho hỗn hợp sốt và sườn vào xào nhanh tay. Cuối cùng cho cần vào cho thơm.
Thịt da heo quay giòn - món ngon từ thịt lợn
Để thành công trong món ăn này, bạn đạt được ba yếu tố là độ dòn, màu sắc da heo, và dậy mùi thơm. Công thức sau đây sẽ giúp phá đảo món ăn thơm ngon này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg thịt ba chỉ: chọn những miếng thịt ba chỉ nguyên miếng, khoảng hai phần nạc một phần mỡ. Các bạn có thể dùng ngón tay ấn vào miếng thịt nếu miếng thịt có sự đàn hồi trở lại thì đây là thịt còn tươi ngon.
Trường hợp các bạn mua hàng ở siêu thị có đóng gói thì nhớ đọc kĩ thông tin có trên bao bì.
01 tsp mỗi loại gia vị sau đây: tiêu xay, muối, giấm ăn, đường, rượu trắng, bột ngũ vị hương
Các gia vị khác như: tỏi băm, hành tím bằm hoặc sả bằm…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm sạch thịt. Sau đó chuẩn bị nồi nước sôi với vài lát hành, cho thịt vào luộc cho đến khi vừa chín tới.
Bước 2: Kế đến các bạn rạch phần bì không rạch sâu vào phần mỡ hoặc dùng mũi dao đâm nhẹ vào phần da. Để da giòn hơn khi chế biến, các bạn bên áo đều hỗn hợp muối và chanh pha loãng lên bề mặt da.
Bước 3: Các bạn trộn đều các loại gia vị sau: đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay, bột ngũ vị hương cộng với tỏi băm nhuyễn. Sau đó, xoa đều lên miếng thịt rối dùng màng thực phẩm bọc lại. Bảo quản trong tủ lạnh ít nhất từ 2 đến 3 giờ cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Lấy từng miếng thịt cho vào nồi chiên không dầu và mở ở chế độ nhiệt độ 180ºC để trong 45 phút. Sau 45 phút, các bạn lấy thịt ra và quét lên phần da một lớp dầu ăn mỏng. Tiếp tục cho vào nồi chiên ở nhiệt độ 200ºC thêm 10 phút nữa là có thể dùng được.
Xem thêm: Nồi Chiên Không Dầu Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay? Loại Nào Giá Rẻ?
Thịt heo kho mắm ruốc - món ngon từ thịt lợn
Nếu ai có thể dùng được mắm ruốc thì đây là một gợi ý cực kì tốn cơm. Thịt heo quẹo quẹo cùng mùi mắm ruốc thơm nồng sẽ khiến nồi cơm vơi đi bao giờ chẳng hay.
Chuẩn bị nguyên liệu:
200g thịt ba chỉ: nên chọn phần thịt ba chỉ hơi nạc một chút.
45g mắm ruốc
Một chén sả, hành khô, và 02 quả ớt băm nhuyễn và đường
Bước 1: Thịt heo rửa sạch và cắt khúc khoảng 1cm vừa ăn.
Bước 2: Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều, để mắm ruốc sạch hơn các bạn nên lược qua ray để bỏ bớt xác.
Bước 3: Cho mắm ruốc ra chén và thêm 2 thìa đường, khuấy tan.
Bước 4: Phi thơm hành khô trong chảo dầu, sau đó cho thêm sả băm vào đảo đều, tiếp đó cho thịt vào xào cùng đến khi thịt săn.
Bước 5: Áo mắm ruốc, và ớt vào, kho đến khi nồi thịt sốt keo lại là được.