Trải nghiệm bánh tráng trộn "Đòn Gánh - vỉa hè" giữa lòng Sài Gòn đã hơn 20 năm
Một trong những món ăn đặc sản vỉa hè của người Sài Thành chắc không thể không gọi tên món bánh tráng trộn, đặc biệt là bánh tráng trộn "Đòn Gánh - vỉa hè" giữa lòng Sài Gòn đã hơn 20 năm, một món ăn vặt xế chiều đi sâu vào lòng người dân tại Sài Gòn. Từ lâu, bánh tráng trộn đã trở thành món ăn vặt quen thuộc không thể thiếu của giới trẻ Sài Thành, nhất là những các bạn học sinh, sinh viên. Khắp các con phố nẻo đường, cổng trường, chỉ cần đến Sài Gòn là đi đâu các bạn cũng có thể bắt gặp ngay gánh bánh tráng trộn đầy hấp dẫn, đặc biệt là tiếng rao của các cô/chú gánh hàng rong. Cùng mình lượn một vòng qua các quận để khám phá và trải nghiệm món ăn đặc biệt thân thuộc này nhé!
Nguồn gốc của bánh tráng trộn
Theo nhiều người dân ở Sài Gòn cho biết, món bánh tráng trộn có lẽ có nguồn gốc từ Tây Ninh, Long An - nơi nổi tiếng có các làng nghề làm bánh tráng. Khi làm bánh người ta cắt bỏ thành những góc cạnh, những phần thừa để tạo thành một chiếc bánh tròn hoặc vuông vức, đẹp mắt hơn. Phần thừa bỏ đi thì họ tận dụng để nhâm nhi ăn vặt, sau đó cho thêm một vài gia vị như muối tôm, sa tế vào trộn đều lên và từ đó món bánh tráng trộn ra đời. Món ăn này được du nhập vào Sài Gòn và nhanh chóng phổ biến và trở thành món ăn vặt được rất nhiều người biết đến, từ người trẻ học sinh, sinh viên cho đến các độ tuổi khác đều yêu thích.
Nguyên liệu đơn giản có trong bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn Sài Gòn đúng chất phải được làm từ bánh tráng mỏng đã được phơi sương cho mềm dẻo, cắt nhỏ từng sợi. Sau đó bánh sẽ trộn cùng với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, rắc thêm một chút muối tôm Tây Ninh và vắt thêm ít nước chanh hoặc tắc vào.
Để tăng thêm hương vị thơm ngon, bỏ vào bánh một chút mỡ hành phi với đậu phộng rang giã dập, cộng thêm chút tép rang, trộn đều tất cả tạo nên hương vị đậm đà, khó mà cưỡng lại. Để tăng sự hấp dẫn hơn nữa, bánh tráng trộn phải có thêm vài quả trứng cút luộc và bò khô trộn đều. Tùy theo khẩu vị người mua mà gia giảm sa tế phù hợp.
Khi mà món bánh tráng trộn ngày càng phổ biến và "làm mưa làm gió" trong giới trẻ, nhiều cô/chú bán hàng còn cho thêm nguyên liệu khác vào để làm tăng thêm mùi vị cho món ăn. Ví dụ như nước khô bò được chan vào để tăng thêm độ đậm đà cho món ăn, hay trứng cút luộc chuyển sang trứng gà luộc làm tăng thêm độ béo của món ăn.
Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm như trên đây, chắc chắn không khó để bạn tự làm ngay bánh tráng trộn tại nhà. Tuy nhiên, món ăn này thu hút tới thực khách còn bởi hương vị đường phố mà nó mang lại, vừa ăn vừa ngắm dòng xe qua lại rất thú vị.
Review bánh tráng trộn “Đòn gánh - vỉa hè”
Khi các bạn ở tỉnh khác mà có dịp vào Sài Gòn thì chắc chắn phải trải nghiệm ngay món bánh tráng trộn này, không ăn là tiếc ráng chịu à nghen. Một khi đã ăn rồi thì lại muốn ăn thêm nữa. Món ăn hấp dẫn bởi cái sự dai dai của bánh tráng, chua chua ngọt ngọt của xoài xanh, đậm vị dai sựt sựt của bò khô ăn bắt miệng cộng thêm vị đặc trưng của rau răm cùng vị cay nồng của muối tôm, trứng cút thì béo béo bùi hòa quyện tạo nên một thứ hương vị gây nghiện khó mà có thể cưỡng lại được. Ở nhiều gánh, bạn có thể yêu cầu các cô/chú trộn thêm nem, tré hay khô bò, khô mực,.. tạo nên hương vị phong phú. Ngoài bánh tráng trộn đặc trưng ra thì người Sài Gòn còn tạo ra nhiều kiểu bánh tráng biến tấu đa dạng phong phú vô cùng ngon và hấp dẫn như: bánh tráng cuốn tôm hành, bánh tráng chấm muối tôm sa tế với nước tắc, bánh tráng tẩm dầu hành.
Tùy các nơi khác nhau mà giá bán khác nhau, nhưng giá một phần bánh tráng trộn rất rẻ trung bình khoảng 10 - 30k/bịch tùy theo số lượng vÀ topping bạn muốn thêm bao nhiêu.
Bánh tráng trộn được đặt trong bịch nilon và chỉ phục vụ bán mang đi, không có bàn ghế cho các bạn ngồi ăn. Vì thế sau khi mua, bạn có thể đi bộ đến một khu ăn uống hay ra những khu công viên vui chơi gần đó để thưởng thức món ăn và trò chuyện nhé!
Một số địa chỉ bán bánh tráng trộn “Đòn Gánh - vỉa hè” tại Sài Gòn
Du khách đến Sài Gòn có thể tham khảo tìm ăn bánh tráng trộn tại những địa chỉ quen thuộc như:
Hồ con Rùa (Nằm giữa 3 đường: Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân, quận 1)
Đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3)
Công viên 23/9 (quận 1),
Khu vực chợ Bến Thành
ngã tư Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo (quận 1)
52/1A Cư Xá Lữ Gia, P. 15, Q. 11, Sài Gòn. Thời gian bán từ 10h - 12h30 & 15h - 18h
328 Lò Siêu, P.13, Q.11, Sài Gòn. Thời gian bán từ 19h.
Trên đây là bài viết review trải nghiệm bánh tráng trộn "Đòn Gánh - vỉa hè" giữa lòng Sài Gòn đã hơn 20 năm, chiều chiều mát mẻ hãy rủ ngay lũ bạn làm vài bịch tráng trộn thơm ngon hấp dẫn vừa thưởng thức vừa trò chuyện nhé!
Bên cạnh đó hãy tải ngay ứng dụng Utop để cùng sở hữu những voucher siêu hấp dẫn và để khám phá ngay những món ăn ngon trên Utop nhé!