Từ tháng 4 đến đầu tháng 6, dâu tây thường sẽ vào mùa chín tự nhiên và mang lại hương vị vô cùng tươi ngon. Vì thế, nếu bạn là người yêu thích loại trái cây này, hãy thưởng thức nó vào thời điểm trên nhé! Qua bài viết sau, Utop sẽ giới thiệu đến bạn những cách làm thức uống dâu tây giải nhiệt mùa hè, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
Mùa dâu tây đến rồi, làm thức uống vừa giải nhiệt vừa đẹp da
1. Thành phần có trong dâu tây là gì?
Dâu tây là loại trái cây có màu đỏ tươi, thơm ngon và chua chua ngọt ngọt. Trái dâu tây có khả năng chống oxy hóa cùng các chất thực vật rất tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt, dâu tây còn chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như vitamin C, mangan, kali và folate B6, chất xơ…Loại trái cây này với lượng nước chiếm chủ yếu gồm 91%, carbohydrate 7,7% và chỉ một lượng nhỏ chất béo 0,3%, protein 0,7%.
Thành phần có trong dâu tây là gì?
2. Những cách làm thức uống giải nhiệt, chăm sóc da từ dâu tây
Dâu tây là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà bạn nên lựa chọn để chế biến các thức uống, món ăn vào những ngày hè, nhiệt độ tăng cao. Dưới đây là một số cách pha chế loại nước từ dâu tây mà bạn có thể tham khảo. Utop tin chắc rằng các thức uống từ dâu tây sẽ có hương vị khiến bạn mê mẩn.
Sinh tố dâu tây
Chuẩn bị 10 quả dâu tây tươi ngon, 125ml sữa, 5 viên đá lạnh, 1 muỗng đường và 3 muỗng kem tươi (không bắt buộc, tùy thuộc vào khẩu vị). Sau đó, rửa sạch và cắt bỏ cuống lá. Bạn có thể cắt nhỏ dâu tây để khi cho vào máy sinh tố dễ xay hơn. Tiếp theo cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và chọn chế độ trung bình. Sau 10 giây khi nguyên liệu nhuyễn, bật máy sang tốc độ cao và xay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện thì đã hoàn thành món sinh tố dâu tây hấp dẫn.
Sinh tố dâu tây
Hồng trà dâu tây
Nguyên liệu cho thức uống này gồm có 25g trà lài, 220g mứt dâu tây, 150g siro hoa hồng, 7g bột chanh, đường mía hồng, thạch dâu và trân chân (nếu có). Cách thực hiện như sau, ủ 1 lít nước trà trong 10 phút, sau đó bỏ xác lấy nước. Tiếp đến, pha 120ml nước với toàn bộ phần nước trà thu được và cho tất cả nguyên liệu còn lại vào, khuấy đều hỗn hợp, rồi thêm đá và lắc đều. Vậy là bạn đã hoàn thành được 7 ly hồng trà dâu tây dung tích 500ml cho người thân, bạn bè thưởng thức.
Nước ép dâu tây
Pha chế nước ép dâu tây nguyên chất vô cùng đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị ngon, tươi mát. Bạn hãy chuẩn bị 200g dâu tây, một ít đường, muối và đá. Rửa sạch và cắt dâu tây thành miếng nhỏ. Sau đó, cho chúng vào máy ép chậm cùng một ít hạt muối trắng. Điều này sẽ làm chậm tốc độ oxy hóa, nước dâu thơm ngon và có màu đẹp mắt hơn. Khi ép xong, thêm đường và đá vào, vậy là bạn đã hoàn thành một cốc nước ép dâu tây ngon.
Nước ép dâu tây
Sữa chua dâu tây
Dùng 200gr dâu tây đã rửa sạch, cắt bỏ cuống vào dầm nát với 100g đường. Sau đó, để ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tiếng. Cho 2 hộp sữa chua vào ly, thêm một ít sữa tươi, sữa đặc, một ít đá và mứt dâu tây lúc nãy vào bình lắc hoặc trộn đều hỗn hợp. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có món sữa chua dâu tây thơm ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Mojito dâu tây
Mojito dâu tây là thức uống đẹp mắt và hương vị ngon, thường được nhiều người yêu thích, xuất hiện tại các bữa tiệc. Bạn sẽ cảm nhận được sự the mát của soda cùng dâu tây chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của lá húng ấn tượng. Cách làm rất đơn giản, cho dâu tây đã sơ chế cắt nhỏ, lá húng, 10g đường và 10ml cốt chanh giã nhuyễn nguyên liệu để có nước cốt. Tiếp đến cho thêm 1 ít đá, 200ml nước soda và khoảng 10ml rượu rum. Cuối cùng, khuấy đều là bạn đã có một ly mojito dâu tây ngon tuyệt.
Mojito dâu tây
3. Bí quyết lựa chọn dâu tây ngon bạn nên tham khảo
Dâu tây chín ngọt sẽ có màu đỏ tươi, đều màu và căng mọng nước, tránh chọn những quả không đều màu. Phần cuống lá cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết dâu tươi ngon. Cuống và đài lá cần phải còn nguyên, những quả bị ngả vàng và khô có lẽ đã bị hỏng, ủng hoặc lên chua do để lâu ngày. Quả dâu ngon ngọt khi phần cuống lá và quả xa nhau, còn phần cuống quả sát thì thường sẽ chua hơn.
Dâu tây ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm dịu, đặc trưng rất hấp dẫn. Ngược lại, những quả dâu tây ép chín, bị phun thuốc sẽ chỉ có mùi thoang thoảng hoặc không có mùi thơm. Quả dâu tây thường sẽ có các hạt nhỏ bám vào, nên chọn những quả còn nguyên phần hạt. Nếu nó bám chắc vào quả là dấu hiệu quả những trái dâu tây tươi mới, được chăm sóc và bảo quản tốt.
Bí quyết lựa chọn dâu tây ngon bạn nên tham khảo
Kết luận
Qua bài viết trên, Utop đã giới thiệu đến bạn các thông tin chi tiết cũng như cách chế biến thức uống ngon từ quả dâu tây. Bạn hãy thử áp dụng công thức trên và tạo nên món nước bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè nóng bức. Nếu bạn yêu thích các tin tức về ẩm thực, mua sắm và kinh nghiệm nấu nướng, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo được cập nhật tại website Utop mỗi ngày nhé!