Dạo gần đây, trên mạng xã hội truyền tin nhau về năm “tam tai” của măng cụt. Hàng loạt các món về măng cụt xuất hiện, điểm hình như gỏi gà măng cụt khiến dân mạng rần rần. Trong bài viết này, Utop sẽ cùng bạn đu trend về cách làm gỏi gà măng cụt. Chuẩn bị nguyên liệu và cùng Utop vào bếp bạn nhé!
Cách làm món gỏi măng cụt gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt
- Hành tây, cà rốt, ớt, tỏi, rau răm, đậu phộng rang, hành phi, chanh
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, giấm
Cách chế biến gỏi gà măng cụt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng cụt
Ngâm măng cụt vào trong một thâu nước nước muối loãng cho sạch mủ. Dùng dao mũi nhọn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, chẻ đôi măng cụt ra, và làm sạch lớp vỏ còn dính vào phần ruột. Tiếp tục rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng một lần nữa, sau đó cắt khoanh tròn vừa ăn.
Chuẩn bị một thau nước, pha ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh giấm, rồi ngâm măng cụt đã cắt khoanh, cho vào tủ lạnh cho giòn.
Cách chế biến gỏi gà măng cụt
Thịt gà
Thịt gà sau khi rửa sạch thì đem đi luộc chín, cho thêm một ít muối và hành tím cho thơm. Sau đó, để nguội và xé sợi.
Các nguyên liệu còn lại đem đi rửa sạch, cà rốt bào sợi, rau răm cắt nhỏ, hành tây cắt nhỏ, đậu phộng đem rang và bỏ vỏ.
Bước 2: Tiến hành trộn gỏi
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt trộn gỏi: cho 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn khuấy đều. Cho tất cả các nguyên liệu gà, măng cụt, cà rốt, hành tây, rau răm vào trong một cái thau, sau đó trộn gỏi như bình thường.
Sau đó, cho ra đĩa rắc đậu phộng, hành phi lên và thưởng thức.
Cách chế biến gỏi gà măng cụt
Thành phẩm
Gỏi gà măng cụt có vị chua ngọt tự nhiên, rất lạ miệng. Phần măng cụt giòn hòa quyện cùng thịt gà dai mềm đậm vị, ăn cùng với các loại rau củ rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm cho thêm phần hấp dẫn.
Cách chọn măng cụt ngon dành cho những ai chưa biết
Cách chọn măng cụt làm gỏi
Nếu làm gỏi bạn nên chọn những quả măng cụt vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn, vừa chua vừa ngọt.
Cách lựa chọn măng cụt chín và tươi
- Không nên chọn những quả to, vì quả to vỏ sẽ dày và hạt nhiều, nên chọn những quả to vừa, dưới quả có hình bông hoa, bấy nhiêu cánh hoa là bấy nhiêu múi măng cụt.
- Để kiểm tra độ chín của măng, bạn dùng tay ấn nhẹ vào quả, nếu quả nào dễ ấn mềm đều thì đó là quả chín. Còn nếu thất cứng thì có thể quả đó chưa chín hoặc chỗ cứng chỗ mềm thì múi bên trong sẽ bị sượng, có thể hư hỏng. Hãy yên tâm ấn vì vỏ măng cụt dày nên không sợ ảnh hưởng đến múi bên trong quả đâu nhé!
- Không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì măng cụt dễ bị thấm nước, phần múi nhạt và dễ bị mủ xì thấm vào bên trong.
Cách chọn măng cụt ngon dành cho những ai chưa biết
Cách lựa chọn thịt gà ngon
- Màu sắc: Chọn gà có màu da tươi, hồng nhạt và chỉ vàng đậm tại các phần ức, cánh, lưng. Tránh chọn gà có màu da nhợt nhạt, trên da không có vết bầm tím hay tụ máu. Đặc biệt không nên chọn những con gà đen sạm vì đó có thể gà đã chết trước khi làm thịt.
- Mùi hương: Gà tươi thường có mùi tự nhiên và không bị hôi. Tránh chọn gà có mùi hôi thối hoặc mùi khó chịu.
- Độ đàn hồi: Kiểm tra độ đàn hồi của thịt gà bằng cách nhẹ nhàng nhấn vào thân gà. Thịt gà tươi sẽ trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng và không để lại vết nứt hay lõm. Thịt gà phải săn chắc, không bị nhão, trơn, bi lõm kiểu phù nước vì rất có thể gà này đã bị tiêm thuốc nước hay lẫn hàn the vào, tuyệt đối không mua những loại gà như này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách lựa chọn thịt gà ngon
- Độ ẩm: Thịt gà tươi nên có độ ẩm tự nhiên và không quá ướt hoặc khô. Nếu thịt gà quá ướt, có thể là dấu hiệu của việc gà đã được phun nước để tạo cảm giác tươi mát.
- Mỡ và màng: Kiểm tra lớp mỡ xung quanh thịt gà. Mỡ nên có màu trắng sáng, không có vết bẩn hoặc màng bọc quanh gà. Nếu có màng bọc quanh thịt gà, hãy chắc chắn rằng màng đó không bị bạc màu hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
- Ngày sản xuất và hạn sử dụng: Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì hoặc nhãn của thịt gà nếu mua gà tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Chọn thịt gà có ngày sản xuất gần nhất và hạn sử dụng còn lâu để đảm bảo sự tươi ngon.
- Nguồn gốc: Ưu tiên chọn thịt gà từ nguồn cung cấp đáng tin cậy và đảm bảo vệ sinh. Điều này đảm bảo rằng thịt gà đã được nuôi dưỡng và chế biến theo các quy định vệ sinh cần thiết.
Cách lựa chọn thịt gà ngon
Tổng kết
Trên đây là gợi ý về cách làm gỏi gà măng cụt, chiêu đãi cả nhà mình vào cuối tuần thôi nào. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác, mời bạn theo dõi Blog Utop. Đừng quên tải ứng dụng Utop về máy nhận ngay voucher cực xịn về ăn uống, làm đẹp và mua sắm online thả ga không lo về giá.